Wednesday, July 6, 2022
Trang chủGóc nhìn mớiUkraine định xây dựng kịch bản chiến tranh với Nga?

Ukraine định xây dựng kịch bản chiến tranh với Nga?

Nếu xảy ra chiến tranh với Nga, Quân đội Ukraine sẽ phải gánh chịu tổn thất từ 10.000-20.000 binh sỹ chỉ trong vòng 10 ngày

Trả lời phỏng vấn tạp chí ”Tiếng nói Ukraine” tướng Viktor Muzenko, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Ukraine cho rằng: Nếu xảy ra chiến tranh với Nga, Quân đội Ukraine sẽ phải gánh chịu tổn thất từ 10.000-20.000 binh sỹ chỉ trong vòng 10 ngày.

Theo Muzenko, đây là con số đáng lo ngại khi lớn gấp 4 lần so với con số binh lính Ukraine thiệt mạng kể từ khi Kiev thực hiện cái gọi là chiến dịch chống khủng bố ở khu vực Đông Nam Ukraine.

Trong vòng 2,5 năm xung đột quân sự ở Donbass, tổn thất đối với binh lính Ukraine là 2.636 người, trong đó có 2.148 binh sỹ thiệt mạng trong các trận chiến.

”Chiến tranh sẽ kết thúc với chiến thắng của chúng tôi. Liệu chúng tôi có thể giải phóng Donbass? Hoàn toàn có thể nhưng với điều kiện nếu như biên giới của chúng tôi được đóng cửa và nếu không có sự trợ giúp của vũ khí và các lực lượng quân sự Nga. Và không được quên rằng cuộc tấn công của chúng ta có thể trở thành cái cớ để Nga thực hiện các hành động xâm lược” – ông Viktor Muzenko nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi liệu Quân đội Ukraine có thể bảo vệ được Ukraine trong trường hợp bị Nga tấn công hay không, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Ukraine nhấn mạnh rằng Kiev hiện có đủ các khả năng để ”đáp trả một cách tương xứng”.

Theo Muzenko, trong trường hợp Ukraine bị tấn công quân sự quy mô lớn, Kiev sẽ cần gia tăng số lượng binh lính để thành lập các đơn vị quân sự mới và triển khai quân ở các hướng tấn công của đối phương.

Trước đó, hồi cuối tháng 2, Giám đốc Cục chính sách xã hội và nhân đạo thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine Valentin Fedichev cũng khẳng định trên kênh truyền hình “Espresso” của nước này ngày 27/2 rằng, nếu có chiến tranh, quân đội Ukraine sẽ nhanh chóng đánh bại Quân đội Nga.

Ông này cho rằng, Nga có thể mất đến 20 nghìn quân trong trường hợp 2 nước xảy ra cuộc chiến qui mô. Ngược lại, tổn thất của quân đội Ukraine trong cuộc chiến giả định đó sẽ ít hơn của phía Nga bốn lần, tức là chỉ mất khoảng 5-6 nghìn binh sĩ.

“Nếu đối phương sử dụng cả không quân, tức là đưa tất cả các nhóm quân đang hiện diện trên biên giới của chúng tôi vào cuộc tấn công, ước tính vào khoảng 20.000 quân thì sẽ chỉ có 200 người có thể trở về” – vị quan chức Ukraine tuyên bố.

Theo ông Valentin Fedichev, quân đội nước này có đủ dự trữ để tiến hành hoạt động chiến sự trong thời gian dài. Trong tình huống này, quân đội Ukraine sẽ đẩy mạnh giao tranh về phía Dnepr và sẽ nhanh chóng tiêu diệt toàn bộ lực lượng bộ binh của Nga.

Có thể thấy, con số thương vong cũng như khả năng chiến thắng nếu xảy ra chiến tranh với Nga mà hai vị lãnh đạo của quân đội Ukraine đưa ra tại hai thời điểm đã có sự khác biệt đáng kể.

Con số thương vong của phía Ukraine được dự báo ngày càng tăng lên. Trong khi đó khả năng chiến thắng Nga đã được hạ dần mức độ, thậm chí là bỏ ngỏ khả năng này. Quân đội Ukraine đã không còn khẳng định rằng sẽ nhanh chóng đánh bại Quân đội Nga như đã tuyên bố.

Trong suốt thời gian đối đầu với Nga, Ukraine dường như đã nhận ra được sức mạnh nội tại của mình và đối phương.

Đầu năm 2016, Chủ tịch Hạ viện Nga khi đó là ông Sergey Naryshkin từng tuyên bố rằng trong trường hợp xảy ra cuộc chiến giả định của Nga với một quốc gia có tiềm lực tương tự như Ukraine thì cuộc chiến này sẽ chỉ kéo dài khoảng ”2-3 ngày và tối đa là 4 ngày”

”Tôi cảm thấy rằng bất cứ người nào có suy nghĩ bình thường đều hiểu rằng: một quốc gia giả định với dân số khoảng 40 triệu người, với nền kinh tế đã phá sản, quân đội suy tàn và giới lãnh đạo tham nhũng và hiện đang nằm trong cuộc khủng hoảng chính trị-xã hội sâu sắc mà lại đang có ý định tiến hành chiến tranh chống Nga thì cuộc chiến này chỉ có thể kéo dài 3, 4 và tối đa là 5 ngày” – ông Naryshkin khẳng định.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận