Thursday, July 7, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiNgoại trưởng Mỹ có thể là người chuyên làm ăn với Nga

Ngoại trưởng Mỹ có thể là người chuyên làm ăn với Nga

Donald Trump xác nhận sẽ bổ nhiệm Rex Tillerson, giám đốc điều hành tập đoàn dầu khí Exxon Mobil, làm ngoại trưởng Mỹ khi ông nhậm chức.

Ông Rex Tillerson. Ảnh: AP.

“Rex biết cách quản lý một doanh nghiệp toàn cầu, điều quan trọng để vận hành thành công Bộ Ngoại giao, và những mối quan hệ của ông ấy với các lãnh đạo trên thế giới là không ai bằng”, AFP dẫn lời tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump hôm nay cho biết trong một thông báo.

Rex Tillerson, 64 tuổi, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Exxon Mobil, là người giám sát hoạt động kinh doanh của tập đoàn dầu khí này tại hơn 50 quốc gia. Ông phản đối các lệnh trừng phạt Nga và được Tổng thống Nga Vladimir Putin trao Huân chương Tình bạn năm 2013, vài năm sau khi Exxon Mobil hoạt động tại Nga.

“Tôi không thể nghĩ ra ai khác sẵn sàng hơn, tận tâm hơn, để làm ngoại trưởng Mỹ vào thời điểm quan trọng này trong lịch sử của chúng ta”, Trump nói.

Trump chọn Tillerson chỉ vài ngày sau khi Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ để giúp Trump thắng cử. Diễn biến trên có thể khiến việc phê duyệt vị trí cho Tillerson thêm phức tạp.

Ông Tillerson, chưa có kinh nghiệm về chính sách đối ngoại, chắc chắn sẽ phải đối mặt với nhiều câu hỏi hóc búa khi điều trần trước Thượng viện.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận