Monday, July 4, 2022
Trang chủBiển nóngPhilippines đứng ngoài tranh chấp mới nhất giữa Mỹ với TQ ở...

Philippines đứng ngoài tranh chấp mới nhất giữa Mỹ với TQ ở Biển Đông

“Đó là chuyện giữa Mỹ và Trung Quốc. Chúng tôi không biết Mỹ đang sử dụng một chiếc (thiết bị lặn không người lái) ở Biển Đông”.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana. Ảnh: Philstar.

The Straits Times ngày 18/12 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Philippines ông Delfin Lorenzana cho biết, Manina đứng ngoài những tranh chấp mới nhất giữa Hoa Kỳ với Trung Quốc ở Biển Đông, trong vụ Bắc Kinh bắt giữ thiết bị lặn không người lái của Mỹ.

“Đó là chuyện giữa Mỹ và Trung Quốc. Chúng tôi không biết Mỹ đang sử dụng một chiếc (thiết bị lặn không người lái) ở Biển Đông”, ông Lorenzana nói.

Bình luận của Bộ trưởng Quốc phòng Philippines được đưa ra sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte hôm qua nói rằng, ông sẽ không ép Trung Quốc thực hiện Phán quyết Trọng tài 12/7, trong đó bác bỏ yêu sách đường lưỡi bò phi pháp.

“Trong bối cảnh chính trị hiện nay, tôi đành phải tạm gác Phán quyết Trọng tài. Tôi sẽ không áp đặt bất cứ điều gì với Trung Quốc. Tại sao? Bởi vì chính trị Đông Nam Á đang thay đổi”, ông Rodrigo Duterte nói.

Trong khi đó Việt Nam và Malaysia đã lên tiếng lo ngại về thông tin cho rằng Trung Quốc đang bố trí hệ thống hỏa lực phòng không (bất hợp pháp) trên đảo nhân tạo ở Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình hôm thứ Sáu cho hay:

“Việt Nam hết sức quan ngại về thông tin này. Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Chúng tôi phản đối mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, phản đối các hoạt động quân sự hóa, đe dọa hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông”.

Còn Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein thứ Sáu tuần trước nói rằng, ông sẽ gửi thư cho người đồng nhiệm Trung Quốc Thường Vạn Toàn để làm rõ thông tin trên.

“Nếu thông tin trên là đúng, rằng Trung Quốc đang lắp đặt hệ thống hỏa lực phòng không trên các đảo nhân tạo, nó sẽ buộc Malaysia phải tìm giải pháp chống lại (động thái này của) Trung Quốc”, The Star dẫn lời ông Hussein cho hay.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận