Wednesday, July 6, 2022
Trang chủĐiểm tinBà Clinton có bị đại cử tri đảng Dân chủ “phản bội”?

Bà Clinton có bị đại cử tri đảng Dân chủ “phản bội”?

Ít nhất 5 đại cử tri đảng Dân chủ, những người đã cam kết bầu cho ứng cử viên Hillary Clinton, đã bỏ phiếu cho ứng cử viên khác.

Bà Hillary Clinton. Ảnh: Reuters

Đây là số đại cử tri “bất trung” lớn nhất trong lịch sử bầu cử Mỹ trong vòng hơn 100 năm qua.

538 đại cử tri đang bỏ phiếu trên toàn nước Mỹ để chính thức bầu ra Tổng thống và Phó Tổng thống. Trái với nhiều dự báo sẽ có một số đại cử tri đảng Cộng hòa sẽ thay đổi quyết định vào phút chót, ít nhất 5 đại cử tri đảng Dân chủ (4 ở bang Washington và 1 ở bang Maine) đã phá vỡ cam kết và không bầu cho bà Clinton, thay vào đó họ bầu cho những ứng cử viên khác.

Đây được coi là số đại cử tri không ủng hộ ứng viên của đảng mình lớn nhất kể từ năm 1872 khi 63 đại cử tri đảng Dân chủ không bầu cho ứng cử viên Horace Greeley, người đã chết sau cuộc bỏ phiếu và trước khi cử tri đoàn nhóm họp.

Trong khi đó, tới thời điểm này, chưa có đại cử tri đảng Cộng hòa nào phá vỡ cam kết của mình, toàn bộ đều bầu cho ông Donald Trump.

Ứng cử viên của đảng Cộng hòa Donald Trump tới thời điểm này đã giành hơn 270 phiếu đại cử tri cần thiết để trở thành Tổng thống thứ 45 của Mỹ.  Kết quả bỏ phiếu của cử tri đoàn sẽ chính thức được công bố ngày 6/1 tại Quốc hội dưới sự chủ trì của Phó tổng thống Joe Biden.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận