Tuesday, July 5, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiSam Rainsy lộ dã tâm "nghiền nát" những ai ủng hộ CPP?

Sam Rainsy lộ dã tâm “nghiền nát” những ai ủng hộ CPP?

Ảo tưởng vào những lời hứa hão huyền từ những kẻ thèm khát quyền lực đến mức “nghiền nát” đồng loại khi giành được quyền lực, cái giá phải trả sẽ rất đắt.

Ông Sam Rainsy, ảnh: The Phnom Penh Post.

The Cambodia Daily ngày 19/12 đưa tin, cuối tuần qua đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền (CPP) đã tổ chức Đại hội, trong đó đưa ra một số chính sách mới, dự doán sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử cấp xã vào năm tới, và bầu cử Quốc hội năm 2018.

Chủ tịch danh dự của CPP Heng Samrin phát biểu tại Đại hội hôm thứ Bảy 17/12: “Đảng đã sẵn sàng và làm tất cả mọi thứ theo quy định của pháp luật để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tới”.

Thông cáo báo chí của CPP công bố chiều Chủ nhật nhấn mạnh một số chính sách đã được Chính phủ đưa ra từ năm ngoái: chấm dứt thu lệ phí làm thẻ căn cước công dân và một số giấy tờ khác do chính phủ ban hành;

Bán điện giá rẻ hơn cho những ai sử dụng từ 50 kilowatt trở xuống mỗi tháng; các quầy hàng ở chợ có để được thừa kế và nhiều ưu đãi hơn nữa về đất đai cho các cựu chiến binh và người nghèo.

CPP cho biết, có khoảng 1860 đại biểu tham dự Đại hội tổ chức tại đảo Koh Pich, thủ đô Phnom Penh. Tại Đại hội đảng năm ngoái, CPP đã tăng hơn gấp đôi số lượng Ủy viên Ban chấp hành trung ương, với 306 ủy viên mới.

Người phát ngôn CPP Sok Eysan hôm qua cho hay, số lượng Ủy viên Trung ương CPP năm nay không tăng đáng kể. Ông Hun Manith, con trai thứ 2 của Thủ tướng Hun Sen được bầu bổ sung vào Ủy ban Giám sát trung ương.

Trong một động thái khác có liên quan, The Phnom Penh Post ngày 19/12 cho hay, lãnh đạo đảng đối lập Cứu quốc Campuchia (CNRP) ông Sam Rainsy hôm thứ Bảy đe dọa, sẽ “nghiền nát” những gì còn lại của chính phủ hiện hành, nếu CNRP thắng cử năm 2018.

Sau đó ông Sam Rainsy cải chính rằng, phát biểu này viết trên Facebook cá nhân chỉ là một lời “nói đùa”.

Người viết cho rằng, việc lựa chọn lãnh đạo nhà nước thông qua cuộc bầu cử quốc gia năm 2018 thuộc về nhân dân Campuchia.

Tuy nhiên, những câu “nói đùa” của Sam Rainsy có thể hủy hoại sự nghiệp của ông ta, bởi đất nước Chùa Tháp đã từng tan hoang, nồi da xáo thịt vì những tư tưởng phát xít, cực đoan như thế.

Sam Rainsy thường sử dụng chiêu bài phân biệt chủng tộc, bài Việt, kích động các vấn đề biên giới và chống phá chính quyền CPP để lôi kéo cử tri.

Nhưng chỉ một câu nói “nửa đùa nửa thật” này, người dân đất nước Chùa Tháp sẽ thấy rõ hơn tính toán thực bụng của một chính khách sẵn sàng tắm máu đồng loại khi giành được quyền lực, họ sẽ biết phải lựa chọn như thế nào.

Ảo tưởng vào những lời hứa hão huyền từ những kẻ thèm khát quyền lực đến mức “nghiền nát” đồng loại khi giành được quyền lực, cái giá phải trả sẽ rất đắt.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận