Monday, July 4, 2022
Trang chủBiển nóngNhật Bản lập tổ chuyên trách hỗ trợ các nước ASEAN đối...

Nhật Bản lập tổ chuyên trách hỗ trợ các nước ASEAN đối phó TQ trên biển Đông

Lực lượng cảnh sát biển Nhật Bản (JCG) quyết định thiết lập tổ chuyên trách hỗ trợ cơ quan an ninh trên biển của các nước Đông Nam Á – theo Asahi Shimbun.

Tàu cảnh sát biển Nhật Bản (Ảnh tư liệu: qq.com)

Thông báo của JCG ngày 25/12 cho biết: “Hoạt động của Trung Quốc ở khu vực biển Đông ngày càng phức tạp. Nhật Bản sẽ tiếp tế cho cơ quan cảnh bị của các nước Đông Nam Á, đồng thời nỗ lực hết sức để ngăn ngừa xảy ra xung đột quân sự với Trung Quốc.”

“Tình hình trước mắt ngày càng không ổn định, Nhật Bản cho rằng cần phải thiết lập một tổ chức chuyên về trao đổi nhân tài và chi viện.”

Tổ chuyên trách mới được thành lập gồm 7 thành viên được Tổng bộ JCG cử ra, với chi phí hoạt động đã được đưa vào ngân sách dự toán năm 2017 của Nhật.

Asahi cho hay, do quan hệ Trung-Nhật trở nên căng thẳng trên biển Hoa Đông và xoay quanh tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư nên Tokyo “có chung lập trường” với các quốc gia ASEAN.

Trước đây, JCG từng thông qua các cơ chế hỗ trợ và hợp tác quốc tế để cử giảng viên đến Đông Nam Á, cũng như tuyển sinh nhân viên nghiên cứu từ cơ quan an ninh biển của các nước này.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận