Tuesday, July 5, 2022
Trang chủBiển nóngPhilippines bất ngờ thay đổi, quyết định phản đối hành động của...

Philippines bất ngờ thay đổi, quyết định phản đối hành động của TQ?

Philippines sẵn sàng đưa ra những phản đối ngoại giao với Trung Quốc, sau khi bị chỉ trích phản ứng “yếu ớt” trước sự bành trướng của Bắc Kinh trên biển Đông – theo Manila Times.

Ngoại trưởng Philippine Perfecto Yasay.

Báo Manila Times ngày 25/12 đưa tin, trong cuộc phỏng vấn với hãng Kyodo News (Nhật Bản, Ngoại trưởng Philippine Perfecto Yasay nói Manila đang “xem xét các hành động ngoại giao và phương tiện pháp lý khác được luật pháp quốc tế cho phép” để đối phó với những hành động gần đây của Bắc Kinh.

Kyodo không tiết lộ “biện pháp pháp lý và hành động ngoại giao” là gì, nhưng phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose cho biết, Ngoại trưởng Yasay đang lên kế hoạch cho một ” sự phản đối ngoại giao”.

Ông Jose cho hay trong một thông điệp gửi đến các phương tiện truyền thông Nhật Bản, “hành động ngoại giao có thể có thể là đề xuất phản đối ngoại giao, các biện pháp trên phương diện tư pháp, tôi không chắc chắn lắm, bởi vì chúng tôi đã được Tòa trọng tài thừa nhận”.

Theo ông này, phía Philippines vẫn chưa tiến hành thảo luận chính thức về vấn đề trên.

Tuy vậy, theo Manila Times, đây là một tín hiệu thay đổi so với thái độ trước đó của chính phủ Philippines, bởi Tổng thống Rodriog Duterte từng nói sẽ “không nhắc đến phán quyết của Tòa trọng tài thường trực (PCA)” và “không phản ứng với Trung Quốc về thông tin quân sự hóa ở biển Đông”.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận