Wednesday, July 6, 2022
Trang chủĐiểm tinNga: Hành động trả đũa của Mỹ mang tính khiêu khích nhưng...

Nga: Hành động trả đũa của Mỹ mang tính khiêu khích nhưng vụng về

Trong khi nói rằng các lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ chống lại Nga thể hiện lối chính sách đối ngoại “gây hấn” và “khó lường” của Tổng thống Barack Obama, Người phát ngôn của Điện Kremlin tuyên bố chuyện trả đũa “không cần phải vội”.

Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov (giữa) cho rằng Tổng thống Obama khá là vụng về khi đưa ra quyết định trả đũa Nga.

Người phát ngôn của điện Kremlin, Dmitry Peskov cho rằng các lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ chống lại Nga lại một lần nữa cho thấy chính sách đối ngoại “gây hấn” và “không lường trước được” của chính quyền Tổng thống Obama.

Tại cuộc họp trước báo giới ngày 29/12, ông Dmitry Peskov phát biểu: “Theo quan điểm của chúng tôi, những hành động đó của chính quyền Mỹ hiện hành là biểu hiện của lối chính sách ngoại giao khó đoán và thậm chí có ý gây sự. Tôi lấy làm tiếc khi những quyết định đó lại do chính quyền Mỹ và Tổng thống Barack Obama cá nhân thông qua. Như đã nói trước đó, chúng tôi đã xem xét những hành động này, và cho rằng lệnh trừng phạt Mỹ đưa ra là không công bằng cũng như vi phạm luật pháp quốc tế”.

Phát ngôn viên Peskov cũng “hứa hẹn” phía Nga sẽ có phản ứng đáp lại bằng cách “đem lại sự không thoải mái tương tự cho phía Mỹ trong vấn đề ngoại giao”, nhưng chuyện trả đũa “không cần phải vội”.

Người phát ngôn giải thích: “Trong bối cảnh nước Mỹ trong thời kỳ chuyển giao quyền lực, chúng tôi hi vọng trong tương lai tới sẽ không còn thấy những suy nghĩ hành động bột phát vụng về như này nữa, và cũng mong muốn có thể sẽ có những bước hợp tác chung trên con đường bình thường hóa mối quan hệ song phương”.

Về vấn đề này, trên trang Facebook cá nhân chính thức, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova có viết: “Ông Obama đã tự mình làm xấu mặt người dân Mỹ vì quyết định đó. Điều này chỉ làm quá trình chuyển giao quyền lực với chính quyền mới thêm phức tạp”.

Trước đó, vào hôm thứ Năm (ngày 29/12), Tổng thống Obama đã tuyên bố một loạt các biện pháp trừng phạt Nga, nhằm đáp trả việc Nga sách nhiễu các nhà ngoại giao Mỹ và đứng sau các hoạt động tin tặc làm ảnh hưởng tới bầu cử Mỹ.

Mỹ đã trục xuất 35 nhân viên ngoại giao Nga và đóng cửa hai cơ sở tình báo – Tình báo quân đội Nga (GRU) và Cơ quan an ninh Liên bang Nga (FSB) – tại thành phố New York và tiểu bang Maryland. Các nhân viên ngoại giao Nga được trao thời hạn 72 giờ để rời khỏi Mỹ và tất cả các quan chức Nga sẽ bị từ chối tiếp cận hai cơ sở trên vào chiều 30/12.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận