Tuesday, July 5, 2022
Trang chủĐiểm tinLiệu ông Trump có gặp bà Thái Anh Văn khi bà Thái...

Liệu ông Trump có gặp bà Thái Anh Văn khi bà Thái quá cảnh Hoa Kỳ?

Nếu xảy ra một cuộc nói chuyện giữa lãnh đạo Mỹ với Đài Loan thì rất có thể Bắc Kinh sẽ áp dụng biện pháp trả đũa cứng rắn.

Tiến sĩ Thái Anh Văn, ảnh: SCMP.

South China Morning Post ngày 2/2 đưa tin, Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Donald Trump đã bỏ ngỏ khả năng gặp nhà lãnh đạo Đài Loan, Tiến sĩ Thái Anh Văn sau khi ông nhậm chức.

Khi đón giao thừa năm mới 2017 tại Mar-a-lago, ông Trump được hỏi về khả năng gặp bà Thái Anh Văn trong tương lai, đã trả lời rằng:

“Nó sẽ có một chút không thích hợp khi nhìn từ góc độ nghi thức ngoại giao, nhưng chúng ta sẽ thấy”.

South China Morning Post tin rằng, Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ đang để ngỏ khả năng gặp bà Thái Anh Văn sau khi ông tuyên thệ nhậm chức. Nhưng các nhà phân tích cho rằng, bà Thái Anh Văn nên thận trọng.

Ông Donald Trump cũng ít khả năng tiếp bà Thái Anh Văn ở nơi công khai, mặc dù điều này không ảnh hưởng gì đến việc phái đoàn Đài Loan liên lạc với bộ phận chuyển giao của Trump.

Trung Quốc đang đòi Mỹ không cho bà Thái Anh Văn quá cảnh Hoa Kỳ, nếu xảy ra một cuộc nói chuyện giữa lãnh đạo Mỹ với Đài Loan thì rất có thể Bắc Kinh sẽ áp dụng biện pháp trả đũa cứng rắn.

Chen Xiancai, Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Đài Loan, Đại học Hạ Môn nói với South China Morning Post:

“Sự thể hiện của (cựu lãnh đạo Đài Loan) Lý Đăng Huy trong lần thăm Mỹ năm 1995 cho thấy, cách tiếp xúc này có thể mang lại thảm họa hay rắc rối to lớn cho chính quyền Đài Loan”.

Sau chuyến đi Mỹ của ông Lý Đăng Huy đã xảy ra cuộc khủng hoảng tên lửa hai bờ eo biển Đài Loan. Nó cũng buộc Tổng thống Bill Clinton sau đó phải tuyên bố với Bắc Kinh rằng, Mỹ không ủng hộ Đài Loan độc lập hay là thành viên của bất kỳ tổ chức quốc tế nào.

Chen Xiancai tin rằng, với sự gia tăng sức mạnh của Trung Quốc hiện nay, sức ép từ Bắc Kinh đến Đài Loan sẽ khốc liệt hơn nhiều so với ngày trước.

Bà Thái Anh Văn dự kiến sẽ thăm 4 nước đồng minh ở Trung Mỹ, bắt đầu từ tuần này. Trên đường đi Honduras, nhà lãnh đạo Đài Loan dự kiến sẽ quá cảnh tại Houston, Texas vào thứ Bảy này, và sau đó sẽ quá cảnh San Francisco ngày 13/1 trên đường về Đài Loan.

Tiến sĩ Thái Anh Văn đã nói rằng, bà sẽ không gặp các thành viên nhóm nghiên cứu của ông Donald Trump trên đường quá cảnh Hoa Kỳ, còn Trump khẳng định ông sẽ không gặp nhà lãnh đạo nước ngoài nào khi Tổng thống Obama vẫn còn tại vị.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận