Tuesday, July 5, 2022
Trang chủĐiểm tinTQ: Không thể để Hong Kong biến thành căn cứ chống phá...

TQ: Không thể để Hong Kong biến thành căn cứ chống phá đại lục

Đó là tuyên bố của một quan chức cấp cao Trung Quốc tại Hong Kong.

Theo Reuters, trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình nhà nước Trung Quốc, ông Trương Hiểu Minh, Giám đốc Văn phòng Liên lạc của Chính phủ Trung Quốc tại Đặc khu hành chính Hong Kong khẳng định:

“Theo những gì Hong Kong được biết, không ai được làm bất cứ điều gì, ở bất cứ dạng thức nào để hủy hoại chủ quyền và an ninh của đất nước”.

“Họ không được phép thách thức quyền lực của chính phủ trung ương (Trung Quốc) cũng như Luật Cơ bản của Hong Kong. Họ không được phép sử dụng Hong Kong cho các hoạt động phá hoại, thâm nhập chống lại Đại lục nhằm làm tổn hại tới tình hình ổn định chính trị và xã hội của Đại lục”.

Phát ngôn được đưa ra trong bối cảnh nhiều lãnh đạo Trung Quốc ngày càng lo ngại về phong trào độc lập đang manh nha và các cuộc biểu tình bùng phát trong thời gian gần đây ở Hong Kong – đặc khu hành chính thuộc Trung Quốc hiện đang được điều hành dưới hệ thống “Một quốc gia, Hai chế độ”.

Tháng trước, Quốc hội Trung Quốc đã thông qua diễn giải về Luật Cơ bản của Hong Kong để ngăn cản một số nhân vật ủng hộ độc lập trở thành nghị sĩ. Đây được xem là động thái can thiệp trực tiếp nhất của Bắc Kinh vào chính trị Hong Kong kể từ khi Hong Kong trở về với Trung Quốc vào năm 1997.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng nói với Trưởng Đặc khu Hành chính Hong Kong Lương Chấn Anh rằng, chính phủ Trung Quốc ủng hộ mạnh mẽ nỗ lực ngăn cản những động thái khuyến khích độc lập của chính quyền Hong Kong.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận