Tuesday, July 5, 2022
Trang chủĐiểm tinMỹ nghi ngờ khả năng phát triển tên lửa của Triều Tiên

Mỹ nghi ngờ khả năng phát triển tên lửa của Triều Tiên

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump khẳng định Triều Tiên sẽ không thể phát triển tên lửa hạt nhân có khả năng vươn tới Mỹ.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (ảnh) đã tuyên bố Triều Tiên đang ở giai
đoạn cuối của chương trình bắn thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Ảnh: Reuters

Trên trang Twitter cá nhân ngày 2/1, ông Trump nêu rõ: “Triều Tiên vừa tuyên bố nước này đang ở giai đoạn cuối cùng của việc phát triển vũ khí hạt nhân có khả năng vươn tới nhiều khu vực trên lãnh thổ Mỹ. Điều này sẽ không xảy ra”. Ngoài ra, ông cũng chỉ trích Trung Quốc, cho rằng Bắc Kinh đang được lợi từ các mối quan hệ kinh tế với Mỹ, nhưng không giúp ích gì trong việc kiểm soát Triều Tiên.

Tổng thống đắc cử Trump lâu nay chưa từng tuyên bố rõ ràng chính sách của mình về Triều Tiên mặc dù Washington luôn tuyên bố sẽ không bao giờ chấp nhận Bình Nhưỡng là một quốc gia hạt nhân. Sau khi đắc cử, tỷ phú bất động sản thường đưa ra những lời chỉ trích và tuyên bố trên Twitter, đôi khi về những vấn đề an ninh quốc gia lớn để giới phân tích phỏng đoán về chính sách của Mỹ sau khi ông nhậm chức vào ngày 20/1 tới.

Liên quan tuyên bố bắn thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) của Triều Tiên, trước đó một ngày, Bộ Quốc phòng Mỹ đã chỉ trích mạnh mẽ kế hoạch này cũng như cảnh báo “những hành động khiêu khích” của Bình Nhưỡng. Tuyên bố của Lầu Năm Góc một lần nữa khẳng định “cam kết cứng rắn” của Washington bảo vệ các đồng minh, bao gồm sử dụng “mọi năng lực răn đe mở rộng”.

Trước đó, trong thông điệp Năm Mới, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố nước này “đang ở giai đoạn cuối của việc bắn thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa”, với tầm bắn có thể đến lãnh thổ Mỹ. Ngay lập tức, Hàn Quốc đã chỉ trích tuyên bố này là mối đe dọa. Bộ Thống nhất Hàn Quốc tái khẳng định lập trường rằng việc Triều Tiên phát triển hạt nhân sẽ không bao giờ được Hàn Quốc hay cộng đồng quốc tế chấp nhận, đồng thời cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ vấp phải những phản ứng và sức ép mạnh mẽ hơn nhiều nếu tiếp tục theo đuổi tham vọng này.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận