Thursday, July 7, 2022
Trang chủBiển nóngPhilippines đón chiến hạm Nga đến Manila tập trận hải quân

Philippines đón chiến hạm Nga đến Manila tập trận hải quân

Một tàu chiến thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Nga đã tới cảng Manila để tham gia cuộc huấn luyện hàng hải với Hải quân Philippines.

Tờ Philstar đưa tin, tàu khu trục chống ngầm cỡ lớn Đô đốc Tributs và Boris Butoma, một tàu chở dầu cỡ lớn, đã cập cảng Nam Manila vào sáng nay, 3/1/

Các tàu của Nga đến Philippines theo một “chuyến thăm thiện chí”. Các lính thủy đánh bộ trên tàu Đô đốc Tributs dự kiến sẽ có màn trình diễn vũ khí và chiến thuật vào thứ Năm (5/1) tới.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã bày tỏ kỳ vọng tăng cường sợi dây liên kết với Nga, như một phần “xoay trục” của chính sách đối ngoại độc lập mà chính quyền ông theo đuổi.

Trước đó, Bộ trưởng quốc phòng Delfin Lorenzana cũng cho biết Moscow đã đề nghị bán một tàu ngầm cùng với các máy bay không người lái cho Philippines để giúp thúc đẩy chương trình hiện đại hóa quân đội của nước này.

Theo Philstar, Manila còn quan tâm đến các mẫu súng trường bắn tỉa của Nga. Hồi tháng 12/2016, ông Lorenzana đã gặp Giám đốc Cơ quan Liên bang về Hợp tác kỹ thuật quân sự Nga, ông Alexander Fomin, tại Moscow để tìm hiểu vấn đề hợp tác quân sự giữa hai nước.

Trong một diễn biến khác, ông Duterte hôm 30/12 vừa đề nghị Bộ trưởng Lorenzana di rời địa điểm dự kiến các bài tập trận chung còn lại với Mỹ ra khỏi biển Đông. Đây là hành động thực tế theo sau quyết định giảm số lần tập trận với đồng minh Mỹ, nhằm cải thiện quan hệ Manila-Bắc Kinh.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận