Friday, July 1, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiPhilippines sẽ nhận vũ khí tân tiến của Nga?

Philippines sẽ nhận vũ khí tân tiến của Nga?

Ngày 4/1, Đại sứ Nga tại Philippines Igor Khovaev khẳng định Moskva sẵn sàng cung cấp cho Manila các vũ khí tân tiến như máy bay, tàu ngầm và muốn trở thành người bạn thân thiết của Philippines, trong bối cảnh khi quốc gia Đông Nam Á này đang đa dạng hóa các mối quan hệ ngoại giao. 

Tàu khu trục chống ngầm Admiral Tributs của Nga. (Nguồn: Getty)

Phát biểu với các phóng viên trên tàu khu trục chống ngầm “Admiral Tributs” của Nga đang cập cảng ở Manila nhân chuyến thăm Philippines, ông Khovaev nói: “Nga sẵn sàng trở thành đối tác đáng tin cậy mới và người bạn thân thiết của Philippines… Chúng tôi sẵn sàng cung cấp (cho Philippines) các vũ khí nhỏ và khí tài hạng nhẹ, một số máy bay, trực thăng, tàu ngầm cùng nhiều vũ khí khác. Đó là những vũ khí tân tiến, chứ không phải đã qua sử dụng. Nga có nhiều điều có thể đề nghị, tuy nhiên mọi thứ sẽ được thực hiện phù hợp với luật pháp quốc tế.”

Ngoài ra, ông Khovaev lưu ý hiện vẫn còn quá sớm để nói về phạm vi của sự hợp tác quân sự song phương, song nhấn mạnh các đồng minh lâu năm của Philippines – ám chỉ Mỹ – không cần phải lo lắng trước sự hợp tác này.

Bên cạnh đó, ông Khovaev cho biết “các nỗ lực cần thiết” đang được thực hiện nhằm hướng tới một hiệp định mở đường cho các hoạt động như diễn tập quân sự chung giữa Nga và Philippines cũng như chuyển giao công nghệ sản xuất vũ khí và súng trường. Theo ông Khovaev, Moskva quan tâm với việc ký thỏa thuận này càng sớm càng tốt. Tuy nhiên việc này có thể mất nhiều thời gian bởi hợp tác quốc phòng là vấn đề “đặc biệt nhạy cảm” cần có sự tin cậy lẫn nhau cũng như cần một cơ sở pháp lý vững chắc.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận