Tuesday, July 5, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiTướng TQ: Phải sử dụng vũ lực để thống nhất Đài Loan

Tướng TQ: Phải sử dụng vũ lực để thống nhất Đài Loan

Trong khi một tướng Trung Quốc muốn dùng hình thức thương lượng thì Hoàn Cầu kiến nghị Bắc Kinh nên sẵn sàng dùng vũ lực để thống nhất Đài Loan.

Cụ thể, mới đây, trả lời phỏng vấn tờ Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc), Phó hội trưởng Hội nghiên cứu Đài Loan – Thiếu tướng Vương Tại Hy cho hay, hiện nay Trung Quốc đại lục là lực lượng duy nhất có thể kiềm chế Đài Loan.

Đồng thời, Vương cho rằng, muốn biết vùng lãnh thổ này còn “ngang ngược” được bao lâu thì then chốt chính là xem “quyết tâm của đại lục”. Và đương nhiên, quyết tâm này bao gồm cả việc sử dụng vũ lực.

Mà theo ông này, nếu Đại lục dùng vũ lực thì chỉ nên áp dụng “mô thức Bắc Bình” với Đài Loan.

Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra là: Vấn đề Đài Loan hiện nay liệu có thể so sánh với tình hình Bắc Bình trước đây?

“Khi xưa, Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc đã đánh hạ Thiên Tân, cắt đứt đường lui của Phó Tác Bình, sau đó đưa quân tới Bắc Bình mới buộc Phó quy thuận.

Còn Đài Loan là vùng lãnh thổ này nằm biệt lập giữa biển, lại có thể dựa vào thế lực nước ngoài, liệu họ có thể cam tâm tình nguyện làm Phó Tác Nghĩa?”, Hoàn Cầu viết.

Theo đó, Hoàn Cầu kiến nghị, muốn thống nhất Đài Loan thì Bắc Kinh cứ việc trực tiếp “cầm dao kề cổ Thái Anh Văn”.

Bởi hiện nay, cơ hội đòi độc lập của Đài Loan cơ bản bằng không.

Tờ này cho rằng, hiện ngoài vấn đề tự thân của Đài Loan (sức mạnh quân sự, mâu thuẫn nội bộ) thì nhân tố nước Mỹ cũng là vấn đề quan trọng. 

“Washington chỉ muốn dùng Đài Bắc làm “con bài” để đe dọa cũng như ngăn chặn sự trỗi dậy của Bắc Kinh.

Tiền đề của ‘mô thức Bắc Bình’ là đưa quân đến bao vây thành. Trừ khi quân đội Đại lục tấn công vào các vị trí hiểm yếu, các chiến hạm bao vây Đài Loan nhằm ngăn chặn sự trợ giúp từ Mỹ và Nhật Bản thì mới khiến đảng Dân tiến từ bỏ ý tưởng giành độc lập”, Hoàn cầu viết.

Tuy nhiên, tờ này cũng cho hay, “giải quyết vấn đề Đài Loan cuối cùng vẫn là dựa vào sức mạnh của quân đội Trung Quốc, bởi nếu không có sức mạnh hoặc có sức mạnh mà không dám dùng thì ‘mô thức Bắc Bình’ cũng chỉ trở thành trò cười”.

“Thái Anh Văn không phải Phó Tác Nghĩa, dùng ‘mô thức Bắc Bình’ để giải quyết vấn đề Đài Loan chỉ là “mối tình đơn phương”… Chung quy lại đều cần phải dùng vũ lực để giải quyết, cứ kề dao lên cổ Thái Anh Văn”, Hoàn Cầu kết luận.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận