Tuesday, July 5, 2022
Trang chủĐiểm tinNhật Bản hốt hoảng vì 8 máy bay Trung Quốc

Nhật Bản hốt hoảng vì 8 máy bay Trung Quốc

8 chiếc máy bay Trung Quốc sau khi đi qua Hàn Quốc, eo biển Triều Tiên khiến Nhật Bản xuất kích máy bay ngăn chặn dù chưa vi phạm không phận.

6 máy bay ném bom H-6K đã được phát hiện gần quần đảo Tshusima.

Kyodo News dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, hôm 9/1, họ đã phát hiện ra 6 máy bay ném bom H-6K, một chiếc máy bay vận tải Shaanxi Y-8 và một chiếc Y-9 bay qua eo biển Triều Tiên để tiếp cận với quần đảo Tsushima và Kyushu.

Đội phi cơ này bay qua phần phía nam của đảo Tsushima, trên vùng biển nằm giữa Nhật Bản và Triều Tiên để hướng về phía đông bắc trước khi quay trở lại biển Hoa Đông.

Nhiều máy bay Trung Quốc xuất hiện gần lãnh thổ Nhật Bản không phải là chuyện lạ do bay xuyên qua các đảo của Nhật Bản là con đường ngắn nhất để không quân nước này ra được Tây Thái Bình Dương. Tuy nhiên, mọi động thái này luôn được phía Nhật Bản cẩn trọng theo dõi. 

Trước đó cùng ngày, Hàn Quốc đã phát hiện 10 máy bay Trung Quốc gồm các oanh tạc cơ và máy bay cảnh báo sớm bay vào cùng nhận dạng phòng không Hàn Quốc (KADIZ) gần  Ieodo, bãi đá ngầm ngoài khơi phía nam đảo Jeju của Hàn Quốc.

Các máy bay Trung Quốc đã diễu qua vài lần từ 10g-15g, buộc Seoul xuất kích 10 chiến đấu cơ đối phó.

8 trong số các máy bay Trung Quốc được xác nhận đã tiếp tục bay qua eo biển Hàn Quốc và tiến vào vùng nhận dạng phòng không của Nhật Bản (JADIZ). Theo đài NHK, Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản cho biết 8 máy bay thực hiện một chuyến bay trên biển Hoa Đông và biển Đông thông qua eo biển Hàn Quốc.

Động thái trên của Trung Quốc diễn ra một ngày sau khi lực lượng tuần duyên Nhật Bản (JCG) thông báo tăng cường tuần tra xung quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông.

Mặc dù phải gấp rút triển khai nhiều chiến đấu cơ đến ngăn chặn và xua đuổi các máy bay Trung Quốc, giới chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản khẳng định rằng, những chiếc máy bay quân sự trên chưa vi phạm không phận Nhật.

Động thái trên của Trung Quốc diễn ra một ngày sau khi lực lượng tuần duyên Nhật Bản (JCG) thông báo tăng cường tuần tra xung quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông.

Trung Quốc và Nhật Bản hiện đang trong tranh chấp quần đảo Điếu Ngư/Senkaku. Đây vốn là quần đảo nhỏ không có người ở, nhưng nước nào có chủ quyền đối với khu vực này sẽ có quyền đánh bắt cá và khai thác tài nguyên thiên nhiền ở những khu vực lân cận.

Hôm 25/12/2016, tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc được 3 tàu khu trục và 2 tàu hộ tống yểm trợ cũng đã xuất hiện trên vùng biển nằm giữa Okinawa và đảo Miyako. Đây là chuyến đi biển đầu tiên tham gia diễn tập ở khu vực Tây Thái Bình Dương của tàu sân bay Liêu Ninh.

Trước đó 2 tuần, Nhật Bản và Trung Quốc đã lời qua tiếng lại sau khi Bắc Kinh lên tiếng chỉ trích các chiến đấu cơ của Lực lượng phòng không Nhật Bản có hành động cản đường máy bay Trung Quốc trên hành trình di chuyển giữa Okinawa và đảo Miyako “thiếu chuyên nghiệp và đầy nguy hiểm”.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc còn nhấn mạnh các chiến đấu cơ Nhật Bản “đe dọa sự an toàn của máy bay Trung Quốc” bằng cách tiếp cận ở khoảng cách gần và “gây nhiễu”.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận