Wednesday, July 6, 2022
Trang chủĐiểm tinTướng TQ: Với tàu sân bay Liêu Ninh, có thể "lấy" Đài...

Tướng TQ: Với tàu sân bay Liêu Ninh, có thể “lấy” Đài Loan trong 100 giờ

Trung tướng Vương Hồng Quang, cựu Phó tư lệnh quân khu Nam Kinh, Trung Quốc cảnh báo trong bài xã luận đăng trên Thời báo Hoàn Cầu ngày 16/1.

Nhóm tàu sân bay Liêu Ninh (Ảnh: China.com)

Kể từ hôm 24/12 năm ngoái, nhóm tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đã đi qua eo biển Miyako, xuôi theo Tây Thái Bình Dương xuống phía Nam, đi qua eo biển Bashi tiến vào biển Đông tập luyện quân sự và đã thông qua eo biển Đài Loan để trở về đại lục hồi tuần trước sau khi hoàn thành chương trình huấn luyện.

Trong khi các quan chức quân đội và chính phủ Trung Quốc tuyên bố tàu Liêu Ninh đi qua eo biển Đài Loan là “hoàn toàn bình thường” và sẽ tiếp diễn trong tương lai, sự hiện diện của nhóm tàu sân bay này tạo ra mối lo ngại lớn cho chính quyền Đài Loan.

Tờ Hoàn Cầu dẫn lời các tướng lĩnh quân đội Đài Loan khẳng định họ “có sách lược đối phó Trung Quốc”, thậm chí sẵn sàng phóng hàng trăm quả tên lửa nếu có dấu hiệu đe dọa từ tàu Liêu Ninh.

Trong bài xã luận trên Hoàn Cầu ngày 16, tướng quân đội Trung Quốc Vương Hồng Quang đáp trả rằng thời điểm tàu sân bay Liêu Ninh đi qua eo biển Đài Loan chính là lúc hòn đảo này “an toàn nhất”.

Ông Vương tiết lộ “bí mật” rằng một trong những mục tiêu của hoạt động huấn luyện tàu sân bay, cũng như việc Trung Quốc điều máy bay ném bom chiến lược H-6K bay ra Tây Thái Bình Dương, là nhằm kiểm nghiệm khả năng “chiếm trận địa” hướng Nam-Bắc cách đảo Đài Loan 300-500 km về phía Đông, gây sức ép với Nhật Bản và các nhóm tàu sân bay của Mỹ tiến tới từ “chuỗi đảo thứ hai”.

Theo ông này, trong khoảng 1-2 năm tới, thế giới sẽ chứng kiến hải quân, không quân và lực lượng tên lửa của Trung Quốc tập trận chung ở vùng biển gần Đài Loan và cả Tây Thái Bình Dương.

“Lý do tàu sân bay Liêu Ninh tiến về phía Nam với vận tốc tới 30 hải lý/giờ sau khi ra khỏi eo biển Miyako chính là để xác định thời gian bố trí lực lượng.

Với tốc độ này, nhóm tàu sân bay sẽ vào vị trí sẵn sàng vòng 24 giờ. Trong tổng thời gian 100 giờ mà tôi ước lượng cuộc ‘thu phục Đài Loan bằng vũ lực’ diễn ra, thì đây cũng là khoảng thời gian ‘chuẩn bị hỏa lực’.

Khi tấn công bằng hỏa lực kết thúc, tức tàu sân bay được bố trí xong, thì quân đổ bộ của chúng ta cũng đã lên đảo [Đài Loan],” Vương Hồng Quang khẳng định trong bài xã luận.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận