Friday, July 1, 2022
Trang chủBiển nóngBản tin Biển Đông ngày 18/01

Bản tin Biển Đông ngày 18/01

Bản tin Biển Đông ngày 18/01/2017.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines bày tỏ lo ngại trước việc Trung Quốc lắp đặt vũ khí trên các đảo

Ngày 17/1, trang Indian Express cho biết, ông Delfin Lorenzana, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines đã lên tiếng bày tỏ quan ngại trước động thái lắp đặt vũ khí trên các đảo nhân tạo nước này xây dựng trái phép ở Biển Đông, sau khi Bộ Ngoại giao Philippines gửi công hàm phản đối hành động này của phía Bắc Kinh. Cụ thể, ông Lorenzana khẳng định rõ “những hành động của Trung Quốc khi quân sự hoá các cấu trúc tranh chấp đang gây ra nhiều rắc rối” cũng như “mâu thuẫn với những phát biểu của Chính phủ Trung Quốc về mục tiêu hoà bình và hữu nghị của các hoạt động này”. Bài báo nhận định, phát biểu của ông Lorenzana đã thể hiện một lập trường mạnh mẽ hơn so với Ngoại trưởng Perfecto Yasay. Cụ thể, trong một buổi phỏng vấn với hãng ANC, ông nhấn mạnh “khi một sự kiện có thể trở thành nguy cơ đe doạ quyền chủ quyền của Philippines, Philippines sẽ gửi công hàm để trao đổi và đảm bảo rằng vấn đề đó có thể được giải quyết”. Bộ trưởng Lorenzana khẳng định công hàm phản đối đã được thực hiện đúng theo thủ tục, khẳng định Chính phủ nước này vẫn có trách nhiệm phải bảo vệ lợi ích quốc gia.

Ngoài ra, tác giả bài báo cho rằng với hàng tỉ đô-la gía trị thương mại và đầu tư từ Trung Quốc, Philippines đang gặp khó khăn khi phải cân bằng giữa việc thúc đẩy các yêu sách chủ quyền và đảm bảo duy trì quan hệ với Trung Quốc sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte lên nắm quyền.

Trung Quốc ngoan cố đến cùng để bảo vệ “quyền” lắp đặt công trình ở Biển Đông

Ngày 18/1, tạp chí Philippines Star đưa tin cho biết, tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 17/1, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Oánh ngang nhiên khẳng định Trường Sa ở Biển Đông là “một phần lãnh thổ từ xa xưa của Trung Quốc”, qua đó mạnh miệng nguỵ biện rằng “Trung Quốc có quyền triển khai các cơ sở quốc phòng cần thiết và thích hợp trên lãnh thổ của mình”. Phát biểu này được đưa ra ngay sau khi Philippines gửi công hàm ngoại giao tới phía Trung Quốc để phản đối việc Trung Quốc lắp đặt hệ thống vũ khí chống máy bay và tên lửa trên các đảo nhân tạo mà nước này bồi đắp trái phép ở khu vực.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận