Wednesday, July 6, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiĐến lượt Nga đặt ông Trump vào thế khó

Đến lượt Nga đặt ông Trump vào thế khó

Tổng thống Putin bảo vệ ông Trump và con đường tới Nhà Trắng. Liệu ông Trump sẽ “chơi đẹp” với Moscow hay mất cả nội các?

Tổng thống Nga Vladimir Putin bênh vực ông Trump.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 17/1 đã có ý kiến về một tập hồ sơ cáo buộc Nga hợp tác với ông Donald Trump trong cuộc đua vào ghế Tổng thống Mỹ.

“Chúng ta đang chứng kiến một cuộc vật lộn chính trị gay cấn diễn ra tại Mỹ, với mục tiêu là giảm đi tính hợp pháp của tổng thống đắc cử,” hãng tin Interfax dẫn lời ông Putin. Ông nói thêm rằng những kẻ đứng sau các cáo buộc, gồm một tài liệu dày hàng chục trang được công bố vào tuần trước, còn “tồi tệ hơn cả gái mại dâm”.

“Tôi có cảm giác họ đã thực hành ở Kiev và đã sẵn sàng tổ chức một sự kiện Maidan ở Washington, chỉ để ngăn không cho ông Trump cầm quyền” – Tổng thống Putin nói, liên hệ tới các cuộc biểu tình Euromaidan ở Ukraine, dẫn tới việc Tổng thống Viktor Yanukovych bị phế truất hồi tháng 2/2014.

“Cơn sốt truyền thông xung quanh Trump đã nói lên sự suy thoái của giới tinh hoa chính trị Mỹ,” ông cho biết, nói thêm rằng mình “không quen Trump” nên “không có lý do để bảo vệ hay công kích ông”.

Câu bình luận của ông Putin đưa ra khi một tài liệu mới đây được công bố trên truyền thông do cựu điệp viên Anh Christopher Steele thực hiện, sau đó đã được những người ở Đảng Cộng hòa có quan điểm chống ông Trump và những người Dân chủ sử dụng.

Steele từng lãnh đạo văn phòng Nga của Cơ quan tình báo MI6. Các bản ghi nhớ do ông viết đã lọt vào tay giới chức tình báo Mỹ từ năm ngoái.

Một bản tổng kết những gì Steele phát hiện ra, thu thập từ các nguồn tin tình báo Nga mà ông thiết lập được, đã được đệ trình tới ông Trump, Tổng thống Barack Obama, Phó Tổng thống Joe Biden và các nghị sỹ hàng đầu của Mỹ chuyên phụ trách tình báo.

Tài liệu cho rằng các quan chức Nga đã chuyển nhiều tài liệu, lấy được từ hoạt động tấn công vào các máy tính của đảng Dân chủ, cho trang WikiLeaks để giúp đỡ ông Trump trong cuộc vận động tranh cử tổng thống Mỹ.

Tài liệu cũng nói rằng ông Trump từng vui vẻ với gái điếm khi nghỉ tại phòng siêu sang dành cho tổng thống ở khách sạn Ritz-Carlton Moscow, nơi ông Obama từng ở và thái độ đặc biệt của Trump với Nga cho thấy người Nga đang nắm giữ thông tin nhạy cảm mà họ có thể dùng để gây sức ép với ông.

Putin đã gọi các cáo buộc trong tài liệu này là “một sự giả tạo hiển nhiên” và “phi lý”. Ông nói thêm rằng tình báo Nga “không chạy theo tất cả các tỷ phú Mỹ” và do Trump “luôn ở bên những người phụ nữ xinh đẹp nhất thế giới, vì sao ông lại cần gái mại dâm ở Moscow?”

“Một số người ra đi khi chưa chào tạm biệt và số khác thì chào tạm biệt nhưng lại chẳng ra đi”- Tổng thống Putin nói. “Chính quyền Obama thuộc về vế thứ hai.”

Những lời công kích rõ ràng và thể hiện sự bênh vực đối với Tổng thống đắc cử Donald Trump đang cho thấy chiến lược thay đổi của ông Putin.

Trước đây, Tổng thống Nga chỉ phủ nhận các thông tin liên quan tới việc Nga có can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ chứ không lên tiếng bênh vực ông Donald Trump. Động thái hiếm hoi hôm 17/1 sau một thời gian dài “miễn bình luận” về những cáo buộc hỗ trợ ông Trump chiến thắng đã làm thay đổi chiến thuật của ông Putin.

Người Nga đã từ thế đối đầu sang hỗ trợ và là người nâng đỡ ông Donald Trump lên. Tổng thống đắc cử Donald Trump thực sự đã lọt vào tình thế khó khi người Nga chuyển hướng thái độ.

Người Nga không đòi hỏi việc dỡ cấm vận mà còn những mối quan hệ lâu dài sau khi ông Trump lên nắm quyền. Với sự tin tưởng và ủng hộ từ Moscow từ bây giờ cho tới sau này, ông Trump sẽ có nhiều lần khó xử khi vừa làm hài hòa quan hệ  với Nga lại không bị coi là vượt quyền trong mối quan hệ bên trong Quốc hội Mỹ.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận