Tuesday, July 5, 2022
Trang chủĐiểm tinTQ hạn chế đưa tin về lễ nhậm chức của ông Trump

TQ hạn chế đưa tin về lễ nhậm chức của ông Trump

Đây có thể xem như phản ứng của Bắc Kinh với một chính quyền mới ở Mỹ đang đe dọa xét lại chính sách “một nước Trung Quốc”.

Financial Times ngày 21/1 đưa tin, các cơ quan quản lý nhà nước Trung Quốc đã ra lệnh cho truyền thông, báo chí không tập trung đưa tin về lễ nhậm chức của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Đây có thể xem như phản ứng của Bắc Kinh với một chính quyền mới ở Mỹ đang đe dọa xét lại chính sách “một nước Trung Quốc” vốn được xem là nền tảng quan hệ Mỹ – Trung.

 Một số nhà báo Trung Quốc nói rằng, các tờ báo, trang tin điện tử nước này được lệnh chỉ được phép dẫn lại thông tin về lễ nhậm chức của ông Trump qua bản tin đơn giản của truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Các tờ báo điện tử và trang tin trực tuyến ở Trung Quốc không được truyền hình, tường thuật trực tiếp hay đưa nhiều hình ảnh của lễ nhậm chức, một bản sao của chỉ thị được cung cấp cho Financial Times cho hay.

Thông tin lấy lại từ Tân Hoa Xã, Nhân Dân nhật báo về lễ nhậm chức của Trump cũng không được đưa lên vị trí nổi bật của các tờ báo điện tử và trang tin trực tuyến.

Elyse Ribbson, một người Mỹ làm việc tại một đài phát thanh của Trung Quốc cho biết trên Twitter hôm thứ Năm: “Chương trình radio của tôi hôm nay không được phép thảo luận về Trump, ông ấy bây giờ trở thành chủ đề nhạy cảm chính thức”.

Truyền thông Trung Quốc hiện nay vẫn xem Washington là “thế lực thù địch” đang tìm cách kiềm chế sự trỗi dậy của quốc gia họ.

Zhan Jiang, một giáo sư về quan hệ quốc tế Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh cho biết: “Donald Trump rất khác với Obama. Ông ta có thái độ ít thân thiện và không thể đoán trước.

Chính phủ Trung Quốc vẫn còn phải tìm cách làm thế nào để phản ứng với ông ấy. Đó là lý do tại sao trong trường hợp này người ta kiểm soát chặt chẽ truyền thông về lễ nhậm chức của Trump”.

Báo cáo của truyền thông nhà nước Trung Quốc về lễ nhậm chức của Donald Trump nhấn mạnh khoản chi phí 100 triệu USD và cho rằng con số này là “đáng kinh ngạc”.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận