Tuesday, July 5, 2022
Trang chủĐiểm tinNhà trắng: Thông tin về số người tham dự lễ nhậm chức...

Nhà trắng: Thông tin về số người tham dự lễ nhậm chức của ông Trump là không đúng

Trong khi đó, truyền thông Mỹ lại đưa ra những hình ảnh cho thấy điều ngược lại.

Quảng trường Quốc gia Mỹ vào dịp lễ nhậm chức Tổng thống năm 2017 (trái) và 2009 (phải).

Trong phiên họp báo đột xuất chiều 21/1, Sean Spicer, phát ngôn viên Nhà Trắng của chính quyền Trump đã khẳng định rằng số người tới Quảng trường Quốc gia Mỹ để xem lễ nhậm chức của Trump là cao nhất trong lịch sử.

“Đó là lượng khán giả đông đảo nhất chứng kiến thời khắc nhậm chức, cả về số người có mặt (ở Quảng trường Quốc gia), lẫn trên khắp thế giới”, Spicer tuyên bố, dù không đưa ra bất cứ bằng chứng nào.

Dù vậy, trong đoạn phim timelapse do PBS Hour đăng tải, không có lúc nào xung quanh thời điểm nhậm chức, Quảng trường Quốc gia kín người.

Spicer cũng cáo buộc truyền thông về những bức ảnh mà ông ta cho là “cố tình dàn dựng” để khiến đám đông tới tham dự lễ nhậm chức của Trump trông ít hơn nhiều so với thực tế.

Phát ngôn viên Nhà Trắng nhấn mạnh, viện dẫn các thông tin ước tính số người có mặt tại buổi lễ cũng là vô trách nhiệm bởi theo nguyên tắc, cơ quan Quản lý Công viên Quốc gia (đơn vị quản lý Quảng trường Quốc gia) không công khai con số chính thức.

Theo Politico, lần này hầu như các hãng tin đều dựa vào hình ảnh để nắm được chính xác quy mô số người xuất hiện trong lễ nhậm chức của Donald Trump bởi trước đây tân Tổng thống Mỹ đã nhiều chỉ trích kích truyền thông về cách họ ước tính số người tham gia hoạt động tranh cử của ông.

Những bức ảnh, được nhiều hãng tin đăng tải, cho thấy hình ảnh Quảng trường Quốc gia được chụp từ trên cao ở cùng một góc độ, vào thời điểm diễn ra lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ năm 2009 và năm 2017.

Đám đông tại buổi lễ của Trump nhìn thưa thớt hơn nhiều nhưng Spicer cho rằng, đó là do hồi ông Obama nhậm chức chưa có lớp nền màu trắng như tại sự kiện hôm 20/1 vừa qua. 

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận