Tuesday, July 5, 2022
Trang chủĐiểm tinNhân Dân nhật báo thách thức Rex Tillerson, Tân Hoa Xã vỗ...

Nhân Dân nhật báo thách thức Rex Tillerson, Tân Hoa Xã vỗ về Donald Trump

Nhân Dân nhật báo tuyên bố, những nhận xét “dội bom” như Rex Tillerson không ngăn được Trung Quốc tập trận.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, ảnh: chinarising.puntopress.com

Reuters ngày 23/1 cho biết, xã luận tờ Nhân Dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc hôm Chủ nhật tuyên bố, quân đội nước này sẽ tiến hành các cuộc tập trận ở Biển Đông bất chấp các hành động khiêu khích và áp lực từ nước ngoài.

Bắc Kinh gây ra sự khó chịu và lo ngại cho một số nước trong khu vực vào tháng cuối cùng năm 2016 khi điều cụm tàu sân bay Liêu Ninh tập trận ở Tây Thái Bình Dương, Biển Đông và vùng biển quanh đảo Đài Loan.

Bình luận về phát biểu của ứng viên Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện rằng, cần phải ngăn chặn Trung Quốc truy cập các đảo nhân tạo ở Biển Đông, Nhân Dân nhật báo tuyên bố, những nhận xét “dội bom” như Rex Tillerson không ngăn được Trung Quốc tập trận.

Những hành động khiêu khích, gây áp lực, tưởng tượng và quá cường điệu sẽ không ngăn chặn được các cuộc tập trận bình thường của quân đội Trung Quốc.

Sự can thiệp và gây gián đoạn của các nước ngoài khu vực chỉ đi ngược lại sự đồng thuận của lợi ích chung, phù hợp với khu vực và thế giới.

Từ nay trở đi, các cuộc tập trận biển xa của quân đội Trung Quốc sẽ trở thành hoạt động cực kỳ thường xuyên”, Nhân Dân nhật báo viết.

Theo Bloomberg News ngày 23/7, cũng tờ Nhân Dân nhật báo ngày Chủ nhật bình luận về sự kiện nhậm chức Tổng thống thứ 45 Hợp chúng quốc Hoa Kỳ của ông Donald Trump để chỉ trích mô hình chính trị phương Tây và chào mời mô hình chính trị Trung Quốc.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc tập trung tìm cách làm nổi bật sự chia rẽ trong lòng nước Mỹ thể hiện qua thái độ đối với tân Tổng thống Donald Trump.

Tờ báo này bình luận, nền dân chủ Hoa Kỳ đã đạt đến “giới hạn của nó, và sự suy giảm là tương lai tất yếu”.

Bản in của tờ Nhân Dân nhật báo chủ nhật dành toàn bộ trang một để chê chế độ chính trị tại Hoa Kỳ, đồng thời tường thuật việc Chủ tịch Tập Cận Bình thông qua Diễn đàn kinh tế thế giới Davos chào mời các giá trị chính trị và kinh tế của Trung Quốc.

Zhang Ming, một Giáo sư khoa học chính trị, Đại học Nhân Dân tại Bắc Kinh cho biết: “Sự giàu có ngày càng tăng của Trung Quốc mang lại sự hiện diện toàn cầu ngày càng lớn hơn, nhưng như thế chưa đủ.

Các nhà lãnh đạo đảng Cộng sản Trung Quốc muốn một ngày nào đó, Trung Quốc sẽ thành vấn đề toàn cầu về bản chất hệ thống chính trị và tạo ra giá trị phổ quát của riêng mình”.

Cũng hãng tin Bloomberg, ngày 22/1 cho biết Tân Hoa Xã, một cơ quan ngôn luận chính thức khác của Trung Quốc đã gửi thông điệp chúc mừng ông Donald Trump, hy vọng hợp tác Trung – Mỹ cùng thắng.

Xã luận tờ China Daily hôm qua cũng mang “giai điệu” tương tự Tân Hoa Xã, cho rằng hai nền kinh tế lớn nhất – nhì thế giới nên làm việc cùng nhau, hướng tới phiên bản toàn cầu hóa cập nhật nhiều hơn mong muốn của các bên.

Ông Ninh Cát Triết, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Trung Quốc hôm thứ Sáu phát biểu tại buổi họp báo công bố các số liệu kinh tế Trung Quốc năm 2016 đã chúc mừng ông Donald Trump và hy vọng, tân Tổng thống thúc đẩy hợp tác Trung – Mỹ phát triển.

Tuần trước Bộ Thương mại Trung Quốc cho hay, cơ quan này sẵn sàng làm việc với chính quyền mới ở Mỹ để thúc đẩy hợp tác kinh tế – thương mại song phương phát triển lành mạnh.

Tuy nhiên bài xã luận của Tân Hoa Xã chúc mừng Trump không chỉ chìa ra cành ô liu, mà còn thò ra cây gậy về cái gọi là “quyết tâm của Trung Quốc bảo vệ lợi ích cốt lõi luôn luôn mạnh mẽ”. Lợi ích cốt lõi ở đây được tờ báo này chỉ ra là vấn đề Biển Đông và Đài Loan.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận