Thursday, July 7, 2022
Trang chủĐiểm tinHoàn Cầu: Quyền lực mềm và kinh tế là đủ khiến Đài...

Hoàn Cầu: Quyền lực mềm và kinh tế là đủ khiến Đài Loan chấp nhận “1 quốc gia, 2 chế độ”

Hoàn Cầu cho rằng, dù ông Trump đã nêu lại nguyên tắc “Một Trung Quốc”, nhưng Bắc Kinh cũng không phải lo ngại, mà chỉ cần an nhàn đợi vài thập kỷ nữa là Đài Loan sẽ trở về.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

Mới đây ngày 21/1, ngay khi lễ nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa kết thúc, Bắc Kinh ngay lập tức gửi thông điệp đến Washington.

Trong loạt bài đăng tải trên các đầu báo lớn tại Trung Quốc như Nhân dân Nhật báo, Tân Hoa Xã hay Thời báo Hoàn Cầu đều nhấn mạnh rằng, hai nước cần nỗ lực hợp tác và giải quyết các bất đồng vì lợi ích chung.

Tân Hoa Xã cũng cho rằng, thời gian qua, ông Trump đã khiến thế giới phải quan ngại vì những phát ngôn liên quan đến Trung Quốc như vấn đề Đài Loan.

Trước đó, những tuyên bố như Washington có thể sẽ cân nhắc lại về chính sách “Một Trung Quốc” hay cuộc điện đàm giữa ông Trump và lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã khiến Bắc Kinh tức giận.

Tuy nhiên, mới đây tờ Hoàn Cầu đăng tải ý kiến cho rằng, Bắc Kinh không cần quá lo lắng về vấn đề Đài Loan bởi từ tình hình hiện tại có thể thấy, “Mỹ sẽ không công nhận Đài Loan”. Mỹ có thể sẽ dùng Đài Loan để đối phó với Trung Quốc trong thời gian ngắn, còn Bắc Kinh chỉ cần kiên nhẫn chờ đợi và dùng kinh tế để đáp trả.

Hoàn Cầu cho rằng, khi trở thành quốc gia có vị thế đứng đầu châu Á, “quyền lực mềm” của Trung Quốc sẽ được nâng cao, trong khi Đài Loan sẽ ngày càng bị cô lập.

Xét về thực lực kinh tế, chỉ cần Trung Quốc giữ vững ổn định thì khoảng hai, ba thập kỷ nữa, Đài Loan sẽ giống như Hồng Kông – tuân thủ chính sách “Một quốc gia, hai chế độ”.

Cũng theo Hoàn Cầu thì việc chính phủ của Trump tăng cường bán vũ khí cho Đài Loan đã không còn quá quan trọng nhưng chắc chắn sẽ khiến quan hệ hai bên bờ eo biển leo thang căng thẳng bởi đây là “lằn ranh đỏ” của Trung Quốc.

Khi “cục diện ngoại giao Trung Quốc đang khởi sắc rõ rệt” thì nước Mỹ sẽ không có sức mạnh hoặc khả năng ảnh hưởng để thay đổi lập trường quốc tế mà vượt qua “lằn ranh đỏ” của Bắc Kinh.

Bên cạnh đó, Trung Quốc lại đóng vai trò không thể thiếu trong quá trình đối phó với vấn đề hạt nhân Triều Tiên của Washington.

Bởi nếu chính quyền Trump “kéo Đài Loan ra khỏi hiện trạng Trung-Mỹ” hiện tại, Bắc Kinh có thể bỏ phiếu phủ quyết lệnh trừng phạt Triều Tiên tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

“Trung Quốc chỉ cần an nhàn chờ đợi, không cần dùng vũ lực để tấn công Đài Loan. Quyền lực mềm, kinh tế và tiến hành một số đàm phán tương tự như với đặc khu hành chính Hồng Kông sẽ khiến Đài Loan trở về với Trung Quốc”, Hoàn Cầu nhận định.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận