Wednesday, July 6, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnDiễn văn nhậm chức của Trump được học giả, chính trị gia...

Diễn văn nhậm chức của Trump được học giả, chính trị gia Nga khen hết lời

Ông Trump chính thức nắm quyền đã mở ra một thời đại mới trong nền chính trị Mỹ, các chuyên gia Nga đánh giá.

“Một điển phạm” của tài hùng biện

Valeriy Garbuzov, Giám đốc Viện nghiên cứu Mỹ và Canada tại Học viện khoa học Nga, nói với RIA Novosti gọi bài diễn văn nhậm chức của Donald Trump ngày 20/1 là một hình mẫu về tài hùng biện của Tổng thống.

“Nhìn chung, [diễn văn nhậm chức của Trump] rõ ràng là điển hình của một Tổng thống hùng biện, với tư duy và sự định hình tốt, điều mà phần lớn các Tổng thống Mỹ rất giỏi,” Garbuzov nói.

“Có thể thấy Trump đã đặt cả trái tim và tâm hồn vào đó,” ông cho biết thêm.

Theo học giả này, dù Tổng thống thứ 45 của Mỹ không đưa ra thông tin nào khác biệt hẳn so với bài phát biểu ngay sau khi đắc cử hồi tháng 11 năm ngoái, vẫn có một số điểm đáng quan tâm trong diễn văn nhậm chức.

Đầu tiên, Garbuzov chỉ ra, bài diễn văn của Trump ưu tiên hướng tới “những người Mỹ bình thường, bị lãng quên”.

Theo ông, Tổng thống Mỹ đã thúc đẩy người dân phổ thông chống lại hệ thống chính trị Mỹ, điều mà Trump mô tả là mang lại “tiền tài” cho các nhóm nhỏ nắm quyền lực, nhưng lại khiến những người Mỹ phổ thông “không được chia sẻ sự thịnh vượng trong đó”.

“Hệ thống chính trị luôn tự bảo vệ mình, nhưng lại không bảo vệ chính những người dân trên đất nước này. Thắng lợi của họ không phải thắng lợi của các bạn. Thành công của họ không phải thành công của các bạn. Và trong khi họ đang ăn mừng ngay giữa thủ đô, thì những người dân đang phải vật lộn trên khắp đất nước này chẳng có lý do gì để ăn mừng cả,” Trump phát biểu.

Tân Tổng thống Mỹ nhấn mạnh “điều đó sẽ thay đổi ngay tại đây, ngay lúc này, bởi khoảnh khắc này là thời điểm của các bạn”.

Về chính sách đối ngoại, Trump hé lộ sự cần thiết của việc chuyển dịch sự tập trung của Washington vào các vấn đề và nhu cầu trong nước, bảo vệ biên giới, hơn là phân tán sức mạnh bằng việc chiến đấu ở những vùng đất xa xôi.

Điều quan trọng hơn, theo ông Garbuzov, là Trump đã lôi kéo sự chú ý vào thông điệp “quyền của mọi quốc gia trong việc đặt lợi ích của mình lên trên hết”.

“Chúng ta sẽ hướng tới xây dựng tình hữu nghị và thiện chí với tất cả các nước trên thế giới. Nhưng đồng thời chúng ta phải hiểu rằng tất cả các quốc gia đều có quyền đặt lợi ích của chính mình lên hàng đầu.

Chúng ta sẽ không tìm cách áp đặt cách thức của mình lên nước khác, mà thay vào đó hãy tự hoàn thiện mình để trở thành một tấm gương. Chúng ta sẽ là một tấm gương sáng để tất cả noi theo,” Trump nói.

Đồng thời, Valeriy Garbuzov cho rằng có một số mâu thuẫn tiềm ẩn trong “kế hoạch” của Trump.

Học giả người Nga cảm thấy khó hiểu khi Trump quyết định rút Mỹ khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), trong khi ông tỏ rõ lập trường cứng rắn với Bắc Kinh, bởi TPP từ lâu được xem là “cán cân” đầy sức mạnh giúp chính quyền Obama đối trọng với Trung Quốc ở châu Á-Thái Bình Dương.

Diễn văn nhậm chức của Trump bất ngờ được học giả, chính trị gia Nga khen hết lời - Ảnh 1.

Ông Trump làm lễ tuyên thệ nhậm chức hôm 20/1 (Ảnh: REUTERS/ JIMBOURG)

Trump đang tái phân bổ sự ảnh hưởng trong chính phủ Mỹ

Igor Kryuchkov, nhà báo của Gazeta.ru (Nga), đánh giá diễn văn nhậm chức của Trump là tín hiệu cho một cuộc tái phân bổ các khu vực ảnh hưởng trong chính phủ Mỹ”.

“Từ nay Washington sẽ không quản lý nước Mỹ, bởi chính nước Mỹ sẽ điều hành Washington. Xét từ phản ứng của Quốc hội và dư luận, hệ thống chính trị Mỹ sẽ phải đối mặt với một cuộc tái phân bổ tầm ảnh hưởng không mấy dễ chịu,” ông Kryuchkov nói.

Trả lời Gazeta.ru, chuyên gia David Azerrad thuộc Quỹ Di sản (Mỹ), cũng cho rằng ông Trump khá kiên định trong việc thách thức hệ thống chính trị cố hữu ở Mỹ và tìm kiếm sự ủng hộ từ người dân.

Đại diện toàn quyền của Tổng thống Nga về bảo vệ quyền lợi của các doanh nhân, ông Boris Titov, thì vẫn tin rằng tân Tổng thống Mỹ sẽ duy trì sợi dây liên hệ với hệ thống tài chính đã tồn tại từ lâu ở nước này.

“Phần lớn giới tinh hoa trong lĩnh vực tài chính ủng hộ Trump. Những người thách thức ông là giới tinh hoa chính trị,” Boris nhận xét.

Thượng nghị sĩ Nga Alexei Pushkov khen ngợi bài phát biểu của Trump và khẳng định một thời đại mới đã mở ra khi ông trở thành chủ nhân mới của Nhà Trắng.

Pushkov viết trên Twitter hôm 21/1: “Một chính khách thông minh. Bài diễn văn đầy sức mạnh. Một chính trị gia kiểu mới – một bài diễn văn của thời đại mới.”

Ông Pushkov gửi lời chúc may mắn tới tân Tổng thống Mỹ và cảnh báo sẽ có “những kẻ ngáng đường” ông Trump.

Trái với những đánh giá tích cực từ phía Nga, nhiều hãng truyền thông nổi tiếng của Mỹ như báo Wall Street Journal, Washington Post hay Los Angeles Times dùng những từ như “nghiệt ngã”, “cay đắng”… để mô tả diễn văn nhậm chức của ông Trump.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận