Saturday, July 2, 2022
Trang chủBiển nóngTổng thống Philippines đề nghị TQ giúp tuần tra biển

Tổng thống Philippines đề nghị TQ giúp tuần tra biển

Tổng thống Philippines Duterte nói rằng ông đã nhờ Trung Quốc trợ giúp tại các vùng biển nguy hiểm ở phía Nam để kiểm tra hoạt động của Abu Sayyaf.

Các thành viên của nhóm Abu Sayyaf. (Nguồn: Philippineslifestyle.com)

Theo Reuters, ngày 31/1, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết ông đề nghị Trung Quốc trợ giúp trong cuộc chiến chống các phiến quân có mối quan hệ với Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bằng việc phái các tàu tới tuần tra vùng biển phía Nam, vốn là nơi thường xảy ra các vụ cướp tàu thương mại.

Phát biểu trước các tướng quân đội mới được thăng chức, Tổng thống Duterte nói rằng ông đã nhờ Trung Quốc trợ giúp tại các vùng biển nguy hiểm ở phía Nam để kiểm tra hoạt động của Abu Sayyaf, nhóm phiến quân Hồi giáo kiếm sống nhờ hoạt động cướp biển và bắt cóc đòi tiền chuộc.

Theo ông Duterte, Trung Quốc có thể cử các tàu tuần tra bờ biển chứ không nhất thiết là các tàu chiến.

Nạn cướp biển gia tăng tại một số khu vực ở Philippines đã buộc các chủ tàu phải chuyển hướng tới vùng biển khác, qua đó tăng chi phí và thời gian di chuyển.

Tổng thống Duterte lo ngại tình trạng này ở Biển Sulu, giữa miền Đông Malaysia và miền Nam Philippines, sẽ leo thang tới mức độ giống như ở Somalia, khiến chi phí bảo hiểm cho các tập đoàn và giá cả hàng hóa cũng như dịch vụ tăng cao.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận