Wednesday, July 6, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnTQ sẽ làm gì sau khi xây dựng xong ở Biển Đông?

TQ sẽ làm gì sau khi xây dựng xong ở Biển Đông?

Bắc Kinh sắp hoàn thành việc xây dựng và quân sự hóa trên Biển Đông và chuẩn bị tiến hành hàng loạt xung đột với Mỹ.

Cựu lãnh đạo lực lượng quốc phòng Úc (ADF)- Angus Houston mới đây cho rằng Bắc Kinh gần như đã hoàn thành việc xây dựng hạ tầng và quân sự hóa khu vực tranh chấp trên Biển Đông và sẵn sàng các kế hoạch quân sự tiếp theo.

“Tất cả sự phát triển này sẽ cho phép Trung Quốc thống trị và mở rộng sự hiện diện quân sự hơn nữa về phía nam gần Indonesia, Malaysia và Singapore”- ông Houston cảnh báo.

Theo cựu lãnh đạo ADF: “Điều quan trọng nhất hiện nay là đảm bảo sự tự do đi lại và quyền đi qua vô hại” bên cạnh việc tìm cách “giải quyết tranh chấp lãnh thổ theo luật pháp quốc tế và ngăn các nước hành động đơn phương đe dọa hòa bình và ổn định khu vực”.

Thực tế, lo ngại của ông Houston không phải là thừa. Trung Quốc gần đây đã liên tục có các động thái leo thang căng thẳng trong bối cảnh cuộc chuyển giao quyền lực ở Mỹ.

Truyền thông Trung Quốc ngày 1/2 đưa tin tàu sân bay thứ hai do Bắc Kinh tự đóng, tên Sơn Đông, sẽ được triển khai tại Biển Đông nhằm nâng cao năng lực phản ứng quân sự trong “các tình huống phức tạp”.

Chiếc tàu đang trong giai đoạn hoàn tất sau gần 3 năm thi công. Trước đó, Trung Quốc đã triển khai tàu sân bay đầu tiên Liêu Ninh tại Thanh Đảo để canh chừng Nhật Bản và Hàn Quốc.

Ông Liu Guoshun, một thành viên của Đơn vị động viên quốc phòng thuộc Quân ủy Trung ương Trung Quốc đã chia sẻ với một  trang web của quân đội Trung Quốc rằng, nước này đang chuẩn bị cho một cuộc đụng độ quân sự với Mỹ rất có khả năng sẽ xảy ra. Tuyên bố đưa ra đúng vào hôm 20/1, đúng ngày mà ông Donald Trump chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ.

“Một cuộc chiến trong nhiệm kỳ này” hay “chiến tranh nổ ra ngay tối nay” không chỉ là những khẩu hiệu mà là sự thực”, ông Liu nói trong bài bình luận.

Ông Ian Bremmer, Chủ tịch và là người sáng lập của hãng tư vấn rủi ro chính trị toàn cầu, tập đoàn Á-Âu, cho rằng bài báo của quân đội Trung Quốc là nhằm đe dọa hơn là phô diễn sức mạnh.

“Chính phủ Trung Quốc khá quan tâm đến khả năng xảy ra cuộc đối đầu trực tiếp với chính quyền ông Trump”, ông Bremmer trả lời CNBC.

Trung Quoc lam gi sau khi xay dung xong tren Bien Dong?

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc.

Trước đó, Bắc Kinh đã thận trọng hơn trong việc phản ứng lại những lời phát biểu chống Trung Quốc của ông Trump, nhưng hiện nay “các quan chức Trung Quốc đang chuẩn bị cho tình huống tệ nhất có thể xảy ra, và họ có thể sẽ trả đũa một cách quyết đoán để đáp lại bất kỳ chính sách nào của Mỹ mà họ coi là chống lại lợi ích của Trung Quốc”, ông Bremmer nhận định.

“Trung Quốc không muốn có rắc rối với Mỹ, càng không muốn có rắc rối trong cuộc chạy đua chuyển giao lãnh đạo vào mùa thu năm nay”, ông Bremmer cho hay, “Nhưng nếu rắc rối xảy ra, Trung Quốc muốn ông Trump nhận thức được hậu quả”.

Một chuyên gia của Trung Quốc tháng trước thậm chí mạnh miệng tuyên bố “nếu Mỹ chiếm Biển Đông, chúng ta có khả năng tiêu diệt họ”.

Mỹ cứng rắn ra mặt với Trung Quốc

Chỉ trong vòng hơn 1 tuần kể từ ngày nhậm chức, chính quyền ông Trump đã chuyển hắn giọng điệu của nước Mỹ từ thận trọng sang cứng rắn, chống lại những yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc trên Biển Đông.

Ông Trump đã phát biểu vào hôm thứ Hai đầu tiên sau lễ nhậm chức rằng Mỹ sẽ ngăn chặn, không cho Trung Quốc chiếm cứ lãnh thổ ở vùng biển quốc tế trong khu vực.

Các quan chức Mỹ mới đây cũng bày tỏ lo ngại Bắc Kinh sẽ đưa hàng trăm tên lửa đất đối không ra các hòn đảo nhân tạo ở khu vực tranh chấp.

Trung tâm nghiên cứu chiến lược quốc tế cũng khẳng định Trung Quốc đã xây dựng các cơ sở quân sự, lắp đặt các hệ thống như vũ khí tầm gần, súng chống máy bay trên toàn bộ bảy hòn đảo mà nước này bồi đắp trái phép vào tháng 12/2016.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, người vừa nhậm chức hôm 1/2, đã có tuyên bố cứng rắn đòi cấm Trung Quốc tiếp cận các hòn đảo nhân tạo trên Biển Đông.

Trung Quoc lam gi sau khi xay dung xong tren Bien Dong?

Tân Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson gay gắt với Trung Quốc.

Trong tuần này, ông Trump cũng cử tân Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đến châu Á trong chuyến công du đầu tiên nhằm trấn an các đồng minh.

Có mặt tại Thủ đô Seoul của Hàn Quốc ngày 2/2, ông Mattis có cuộc hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc và gặp Tổng thống tạm quyền kiêm Thủ tướng Hwang Kyo Ahn, cố vấn an ninh quốc gia Kim Kwan Jin.

Theo Reuters, hai bên sẽ tập trung thảo luận về việc Mỹ tái triển khai vũ khí chiến lược tới Hàn Quốc nhằm đối phó với mối đe dọa quân sự từ Triều Tiên và việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trên lãnh thổ Hàn Quốc.

Tiếp đó, ông Mattis sẽ đến Nhật Bản.

Theo ông Steve Bannon, cố vấn an ninh thân cận của Tổng thống Mỹ Donald Trump, người vừa được trao những quyền lực chưa từng có tiền lệ ở Nhà Trắng cho rằng, Mỹ và Trung Quốc sẽ xung đột.

Trên thực tế quan điểm này đã được ông Steve Bannon đưa ra trong một chương trình phát thanh từ năm ngoái. Tuy nhiên nó được nhắc lại trên các bản tin tức thời sự mới nhất khi ông Bannon trở thành cố vấn an ninh và chính thức được tân Tổng thống Mỹ trao quyền lực.

Ông Bannon cho rằng trong vài năm tới, giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ xảy ra một cuộc chiến tranh vì Biển Đông.

“Chúng ta sẽ tham chiến tại Biển Đông trong khoảng từ 5-10 năm nữa? Không có gì nghi ngờ về điều đó. Họ đang tạo nên những bãi cạn và đặt các tên lửa ở đó”- ông Bannon nhận định.

Giới quan sát lo ngại, nếu Trung Quốc tiếp tục các cuộc so găng trên Biển Đông, nó sẽ khởi đầu cho sự thay đổi cấu trúc quyền lực của thế giới.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận