Wednesday, July 6, 2022
Trang chủBiển nóngBộ Quốc phòng Mỹ tăng ngân sách để đẩy mạnh chiến dịch...

Bộ Quốc phòng Mỹ tăng ngân sách để đẩy mạnh chiến dịch chống IS

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã chỉ đạo bộ này tìm các biện pháp tăng ngân sách cũng như “những điều kiện mới” để đẩy mạnh chiến dịch chống IS.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã chỉ đạo bộ này tìm các biện pháp tăng ngân sách cũng như “những điều kiện mới” để đẩy mạnh chiến dịch chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo thông báo ngày 1/2 của Lầu Năm Góc, bên cạnh đề xuất sửa đổi dự thảo ngân sách cho tài khóa 2017, Bộ trưởng Mattis đã yêu cầu tăng ngân sách cũng như xem xét lại chiến lược quân sự trong những năm tới. Tuy nhiên, ông không đưa ra những con số ước tính cụ thể.

Đề cập đến ngân sách của năm tới, Bộ trưởng Quốc phòng Mattis cho biết Lầu Năm Góc đang tiến hành xem xét tổng thể, chủ yếu tập trung vào việc mua thêm đạn dược, cấp tiền cho hệ thống cơ sở hạ tầng quân sự và đẩy mạnh cơ cấu lực lượng trong thời gian sớm nhất có thể.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp, yêu cầu giới tướng lĩnh quân đội nước này trong vòng 30 ngày phải trình “một chiến lược toàn diện và các kế hoạch cụ thể để đánh bại IS.”

Văn bản này được giới quan sát đánh giá có thể là dấu hiệu cho thấy Mỹ sẽ điều thêm các lực lượng và khí tài quân sự Mỹ tới Iraq và Syria. Ngoài ra, Bộ trưởng Mattis cũng được giao nhiệm vụ đề xuất những thay đổi cần thiết đối với các quy tắc giao chiến và hạn chế chính sách của Mỹ, nhằm xác định các đối tác liên quân mới và đưa ra gợi ý về những cơ chế chặn đứng nguồn tài trợ của IS.

Hiện tại, quân đội Mỹ là lực lượng mạnh nhất thế giới và được đầu tư với chi phí đắt đỏ nhất với nhiều căn cứ mở rộng trên toàn cầu. Ngân sách quốc phòng hàng năm của Mỹ là hơn 600 tỷ USD với khoảng 1,3 triệu quân nhân tại ngũ.

Sau khi rút phần lớn lực lượng của Mỹ khỏi Iraq và Afganistan, chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama đã cắt giảm bớt ngân sách quốc phòng. Tuy nhiên, đảng Cộng hòa đã phản đối mạnh mẽ quyết định này với lập luận rằng việc cắt giảm mạnh ngân sách quốc phòng có thể gây tổn hại tới khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Mỹ

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận