Thursday, July 7, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiBáo Nga chê lính thủy Mỹ như trẻ con

Báo Nga chê lính thủy Mỹ như trẻ con

Su-24 dù không mang vũ khí cũng có thể khiến tàu khu trục Mỹ tê liệt và các cuộc ném bom giả định khiến lính thủy Mỹ hoảng loạn.

Tàu khu trục USS Donald Cook của Mỹ

Tờ Bình luận quân sự của Nga mới đây có bài viết phân tích về hành động Mỹ đưa tàu chiến đến Biển Đen và tiếp cận Crimea nhưng bị Nga ngăn chặn.

Theo tờ báo Nga, sau khi bị hệ thống phòng thủ bờ biển Bation hay máy bay chiến đấu Su-24 “trấn áp”, tàu chiến Mỹ, hay đúng hơn là lính thủy và giới chức quân sự Mỹ đã rơi vào trạng thái “hoảng loạn như trẻ con”.

Những vụ ồn ào nhất có liên quan tới tàu chiến USS Donald Cook. Con tàu này vốn được trang bị tên lửa Tomahawk và pháo hạm “thừa thãi” được lệnh tiếp cận bờ biển Crimea để thể hiện “cam kết với các đồng minh”.

Bên cạnh nhiệm vụ ủng hộ về tinh thần đối với Ukraine, những tàu chiến Mỹ được phái đi còn làm nhiệm vụ trinh sát và quan sát. Tuy nhiên, tờ báo Nga mỉa mai rằng không hiểu người Mỹ muốn trinh sát ai và trinh sát cái gì! Không những thế, phía Nga cho rằng chiếc USS Donald Cook đã bỏ chạy khỏi bờ biển Crimea một cách đáng “hổ thẹn”.

Trước đó, khi viết về sự kiện máy bay ném bom chiến lược Su-24 của Nga áp sát USS Donald Cook trên Biển Đen hồi tháng 4/2014, Đài tiếng nói nước Nga cho biết Su-24 được trang bị tổ hợp gây nhiễu tiên tiến đã làm tê liệt hệ thống điều khiển chiến đấu hiện đại nhất “Aegis” của tàu chiến Mỹ.

Theo đó, ngày 10/4/2014, chỉ ít ngày sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea, USS Donald Cook đã tiến vào vùng biển trung lập trên Biển Đen mà phía Nga cho là có mục đích đe dọa và biểu dương lực lượng liên quan đến quan điểm của Nga về Ukraina và Crimea.

Sự xuất hiện của tàu chiến Mỹ ở vùng biển này mâu thuẫn với hiệp ước Montreux về tính chất và thời gian lưu trú đối với tàu chiến của các quốc gia không có biên giới với Biển Đen.

Đáp lại, Nga cho Su-24 máy bay không mang vũ khí bay vòng quanh tàu khu trục Mỹ. Dù không mang vũ khí nhưng Su-24 được trang bị tổ hợp tác chiến điện tử mới nhất của Nga.

Đài tiếng nói nước Nga cho biết Ngay từ khi Su-24 còn ở rất xa, “Aegis” đã phát hiện và báo động. Nhưng khi radar tàu chiến Mỹ đang theo dõi mục tiêu đến gần thì đột nhiên tất cả các màn hình vụt tắt. “Aegis” không làm việc, các tên lửa không nhận được thông tin về mục tiêu.

Trong khi đó, chiếc Su- 24 của Nga bay qua phía trên boong tàu khu trục Mỹ, mô phỏng cuộc tấn công tên lửa vào mục tiêu. Sau đó, máy bay Nga quay lại và lặp đi lặp lại động tác đó đến 12 lần. Mọi nỗ lực của USS Donald Cook nhằm khôi phục lại hệ thống “Aegis” để cung cấp thông tin mục tiêu đều thất bại.

Chuyên gia Pavel Zolotarev của Nga cho rằng: “Phản ứng của Nga quả là khá độc đáo. Máy bay ném bom không hề mang vũ khí, nhưng thiết bị trên máy bay khiến cho radar của đối phương bị nhiễu, tàu khu trục không thể hoạt động. Trong khi đó, tàu chiến Mỹ được trang bị hệ thống phòng không tên lửa “Aegis” hiện đại nhất. Nhưng hệ thống này có một số nhược điểm đáng kể trong khả năng theo dõi mục tiêu. Nếu tàu ở trong nhóm thì sẽ làm việc tốt vì có thể phối hợp với nhau. Trong trường hợp này, tàu khu trụ hoạt động đơn độc”.

Theo ông, các thuật toán radar trong hệ thống “Aegis” bị ảnh hưởng gây nhiễu từ máy bay Su-24. Kết quả là các binh sĩ Mỹ trên tàu đã hoảng loạn tinh thần khi hệ thống thông tin hiện đại nhất của mình không thể hoạt động.

Báo chí Nga cho biết, sau vụ việc này, USS Donald Cook đã khẩn cấp cập cảng Romania. Có 27 thủy thủ đã đệ đơn xin từ chức. Tất cả 27 người này đã viết trong đơn là họ không muốn mạo hiểm với tính mạng của mình.

Tuyên bố của Lầu Năm Góc gián tiếp xác nhận điều đó khi lập luận rằng động thái của máy bay Nga khiến cho thủy thủ tàu Mỹ mất tinh thần.

Giới chuyên gia Nga tiết lộ hệ thống tác chiến điện tử trang bị cho máy bay ném bom Su-24 “gây sốc” cho tàu khu trục Mỹ USS Donald Cook có tên là “Khibiny” – tên một dãy núi trên bán đảo Kola trong vùng Bắc cực.

“Khibiny” có khả năng gây nhiễu đối với các hệ thống phức tạp mới nhất của đối phương. Tổ hợp “Khibiny” sẽ được trang bị cho tất cả các máy bay tiên tiến của Nga. Gần đây, tổ hợp đã trải qua các đợt thử nghiệm thành công tại bãi thử ở Cộng hòa Buryatia thuộc Liên bang Nga.

Tờ Bình luận quân sự của Nga kết luận, tàu khu trục Mỹ được trang bị tên lửa và được phái tới bờ biển của một quốc gia xa lạ với “sứ mệnh kiến tạo hòa bình” hoàn toàn có thể tự chuộc lấy rắc rối. Nga có đủ lực lượng và phương tiện để “dọa” cho các thủy thủ Mỹ rơi vào tình trạng “phát hoảng như trẻ con”.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận