Wednesday, July 6, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiTQ diễn tập bắn tên lửa có thể tấn công căn cứ...

TQ diễn tập bắn tên lửa có thể tấn công căn cứ Mỹ- Nhật

Tên lửa đạn đạo có độ chính xác cao Đông Phong 16 (DF-16), với tầm bắn đến các căn cứ của Mỹ và Nhật Bản ở Châu Á, vừa xuất hiện trong cuộc tập trận của lực lượng tên lửa Trung Quốc.

Tên lửa DF-16 trong cuộc duyệt binh năm 2015 ở Bắc Kinh.

Tuần trước, Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) công bố một đoạn video diễn tập đăng trên website của Bộ Quốc phòng, cho thấy tên lửa được triển khai ở trong rừng sâu phục vụ cuộc diễn tập đúng dịp Tết nguyên đán vừa qua.

DF-16 có vai trò đặc biệt trong việc mở rộng tầm hoạt động của lực lượng tên lửa Trung Quốc ở những vùng biển mà nước này tìm cách kiểm soát, gọi là “chuỗi đảo thứ nhất” (first-island chains – kéo dài từ bắc Nhật Bản đến Philippines).

Đây không phải là lần xuất hiện đầu tiên của DF-16. Trong cuộc duyệt binh quân sự ở Bắc Kinh năm 2015, DF-16 lần đầu tiên xuất hiện và được cho là có tầm bắn 1.000 km, có khả năng vươn tới đảo Okinawa của Nhật Bản, nơi có căn cứ quân sự Mỹ, cũng như một số hòn đảo của Nhật, Đài Loan (Trung Quốc) và Philippines.

Tên lửa DF-16 hai giai đoạn thay thế cho loại DF-11 cũ, tầm ngắn hơn. Giai đoạn cuối của DF-16 có thể điều chỉnh quỹ đạo để tấn công các mục tiêu di chuyển chậm và né tránh hệ thống phòng thủ tên lửa, chẳng hạn như tên lửa Patriot của Mỹ mà Đài Loan triển khai.

DF-16 cũng có khả năng mang 3 đầu đạn hạt nhân nặng 1 tấn và mang đầu đạn thông thường hoặc vũ khí hạt nhân. Độ chính xác của tên lửa được gia tăng, được cho là sai số trong phạm vi ít hơn 5 mét của mục tiêu, tương đương với sai số của tên lửa hành trình.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận