Wednesday, July 6, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiNga - Nhật họp bàn hợp tác kinh tế tại quần đảo...

Nga – Nhật họp bàn hợp tác kinh tế tại quần đảo tranh chấp

Thủ tướng Nhật Bản – Shinzo Abe mong muốn sẽ thăm Nga sớm với mục đích thúc đẩy đối thoại chính trị về vấn đề lãnh thổ.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Putin. (Ảnh: Reuters)

Hôm nay (7/2), Thủ tướng Shinzo Abe đã bày tỏ hy vọng Nhật Bản và Nga sẽ sớm ký kết được Hiệp ước hòa bình dựa trên những nội dung mà ông với Tổng thống Nga Putin đã thảo luận trong chuyến thăm Nhật Bản tháng 12/2016. Ông cũng nhấn mạnh rằng thực hiện một việc mà trong vòng 70 năm qua chưa thể giải quyết được không phải dễ dàng, nhưng chính phủ và Nhân dân Nhật Bản sẽ đồng lòng nỗ lực thực hiện.

Liên quan tới hoạt động kinh tế chung tại khu vực quần đảo đang tranh chấp, Thủ tướng Abe nhấn mạnh rằng đây là một bước tiến quan trọng để hai nước sớm có thể ký Hiệp ước hòa bình.

Trong khi đó, cũng trong chiều ngày hôm nay (7/2), dưới sự chủ trì của Ngoại trưởng Fumio Kishida, một cuộc họp của chính phủ đưa ra những biện pháp cụ thể nhằm thực hiện những thương lượng liên quan tới hoạt động kinh tế chung Nhật-Nga tại quần đảo Kuril (Nhật Bản gọi là phương Bắc) đã được diễn ra tại Tokyo. Tại đây, các quan chức chính phủ Nhật đã thống nhất khả năng sẽ tổ chức một cuộc họp chính thức giữa hai bên xung quanh vấn đề hoạt động kinh tế chung tại quần đảo Kuril vào khoảng tháng 3 tới.

Ngoại trưởng Kishida cho biết thêm, Thủ tướng Abe mong muốn sẽ thăm Nga sớm với mục đích thúc đẩy đối thoại chính trị về vấn đề lãnh thổ.

Thời gian qua, Nhật Bản và Nga thường xuyên có những đề cập về vấn đề tranh chấp giữa hai nước liên quan đến 4 hòn đảo mà Nhật Bản gọi là “Lãnh thổ phương Bắc” còn Nga gọi là quần đảo Nam Kuril, bao gồm Shikotan, Habomai, Etorofu và Kunashiri.

Đây được coi là “hòn đá tảng” đang cản trở con đường tiến tới việc ký kết Hiệp ước hòa bình giữa hai nước bị gián đoạn kể từ khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc.

Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã có những tuyên bố thể hiện Nga sẵn sàng có những bước đi dứt khoát để giải quyết tranh chấp chủ quyền kéo dài 70 năm qua với Nhật Bản.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận