Wednesday, July 6, 2022
Trang chủĐiểm tinTại sao ông Trump chúc tết Nguyên Tiêu ông Tập?

Tại sao ông Trump chúc tết Nguyên Tiêu ông Tập?

 “Đây sẽ là điều gây lúng túng vô cùng cho Chủ tịch Tập Cận Bình và người dân Trung Quốc, những người luôn coi trọng thể diện trong bang giao”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Reuters ngày 9/2 đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã “phá băng” với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bằng cách, gửi một lá thư cảm ơn ông Bình đã có điện chúc mừng mình dịp nhậm chức Tổng thống.

Người phát ngôn Nhà Trắng hôm nay cho biết, Tổng thống Trump nói rằng ông mong muốn cùng với Chủ tịch Tập Cận Bình thúc đẩy quan hệ Trung – Mỹ phát triển một cách xây dựng và cùng có lợi.

The Washington Post cùng ngày cho biết, trong bức điện ông Donald Trump chúc nhân dân Trung Quốc đón Tết Nguyên Tiêu (Rằm tháng Giêng) vui vẻ, một năm mới Đinh Dậu an khang thịnh vượng.

Chưa điện đàm được với chủ nhân Nhà Trắng, Bắc Kinh đứng ngồi không yên?

Reuters cho hay, kể từ hôm ông Donald Trump nhậm chức 20/1 đến nay, ông vẫn chưa có cuộc điện đàm nào với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Trong khi ông đã điện đàm với lãnh đạo 18 nước khác.

The Washington Post lưu ý, Trung Quốc đón Tết Nguyên Đán Đinh Dậu vào ngày 28/1 mà chưa nhận được lời chúc nào từ tân chủ nhân Nhà Trắng, trong khi ông Obama đã ít nhất 3 lần làm điều này vào những năm nhiệm kỳ cuối.

Thay vì trực tiếp chúc mừng Trung Quốc, ông Donald Trump cho con gái Ivanka đến Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ ngày 1/2, tức mùng Sáu Tết Đinh Dậu để chúc mừng năm mới Trung Quốc.

Trong khi đó, dịp này con rể ông Trump, Cố vấn Jared Kushner đã tổ chức một cuộc gặp sau hậu trường với Đại sứ Trung Quốc Thôi Thiên Khải, theo Bloomberg.

Wang Yiwei, một chuyên gia về quan hệ Trung – Mỹ từ Đại học Nhân Dân, Bắc Kinh được The Washington Post dẫn lời bình luận:

Sẽ là sai lầm nếu giải thích rằng lời chúc năm mới muộn màng của ông Donald Trump là một điều “sỉ nhục” với Trung Quốc.

Lý do là vì Donald Trump quá bận, một cuộc điện đàm với ông Tập Cận Bình phải có thời gian chuẩn bị.

Nhưng nguồn tin ngoại giao từ Bắc Kinh nói với Reuters, Trung Quốc đã rất lo lắng về việc Chủ tịch Tập Cận Bình bị ông Donald Trump “bỏ lại”. Một cuộc điện đàm là điều Trung Quốc muốn.

“Đây sẽ là điều gây lúng túng vô cùng cho Chủ tịch Tập Cận Bình và người dân Trung Quốc, những người luôn coi trọng thể diện trong bang giao”, nguồn tin nói với Reuters.

Khi bình luận với Reuters, ông Wang Yiwei lại giải thích theo cách khác như khi nói trên The Washington Post:

“Trump đã đưa ra rất nhiều thông điệp làm cho thế giới bối rối, như trong vấn đề Biển Đông hay chính sách ‘một nước Trung Quốc’.

Vì vậy nếu ông gọi điện, Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ hỏi: ý ông là gì? Trump muốn tránh tình huống này nên chỉ gửi một lá thư trước đã”.

Sợ Trump “liều lĩnh”

Bình luận về động thái này, Bloomberg hôm nay dẫn lời Giáo sư Thời Ân Hoằng, Đại học Nhân Dân, Bắc Kinh cho biết: “Nó có vẻ tốt hơn, nhưng mới là một cử chỉ rất nhỏ.

Chính sách của Trump đối với Trung Quốc vẫn chưa được định hình rõ ràng, mặc dù tất cả các dấu hiệu đến nay cho thấy một cách tiếp cận hiếu chiến”.

Một học giả khác, Giám đốc Viện Quan hệ quốc tế, Đại học Ngoại giao Trung Quốc Wang Fan được Bloomberg dẫn lời nhận định:

“Khía cạnh đáng lo ngại nhất về tân Tổng thống Mỹ là tính khí của ông ta chứ không phải chính sách của ông ấy.

Chúng tôi đang lo lắng rằng ông ấy có thể đi đến những quyết định liều lĩnh, cực đoan”.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận