Wednesday, February 8, 2023
Trang chủNhìn ra thế giới"Ấn Độ đang đàm phán bán tên lửa phòng không Akash cho...

“Ấn Độ đang đàm phán bán tên lửa phòng không Akash cho Việt Nam”

Ấn Độ đang đàm phán để bán tên lửa phòng không tầm ngắn cho Việt Nam, người đứng đầu cơ quan nghiên cứu quốc phòng Ấn Độ hôm qua cho biết.

Tên lửa phòng không tầm ngắn Akash của Ấn Độ, ảnh: Indiabloom.com.

The Straits Times ngày 16/2 đưa tin, Ấn Độ đang đàm phán để bán tên lửa phòng không tầm ngắn cho Việt Nam, người đứng đầu cơ quan nghiên cứu quốc phòng Ấn Độ hôm qua cho biết.

Ấn Độ đang giúp đỡ Việt Nam đào tạo và vận hành tàu quân sự. Một sự hợp tác sâu sắc hơn giữa hai nước qua việc đầm phán mua bán tên lửa có thể khiến Bắc Kinh chú ý vì những căng thẳng trên Biển Đông (Trung Quốc nhảy vào tranh chấp).

Ông S. Christopher, Chủ tịch Tổ chức Nghiên cứu và phát triển quốc phòng nhà nước (DRDO) cho biết, New Delhi đang đàm phán với một số nước về việc bán tên lửa phòng không tầm ngắn Akash của mình, trong đó có Việt Nam.

Động thái này phù hợp với sự thúc đẩy của Thủ tướng Narendra Modi trong việc biến Ấn Độ trở thành nước xuất khẩu vũ khí.

The Straits Times cho rằng, Việt Nam đang âm thầm chuẩn bị lực lượng để bảo vệ 200 hải lý vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa hợp pháp của mình trên Biển Đông trước những nỗ lực theo đuổi yêu sách (bành trướng) ngày càng hung hăng của Trung Quốc.

Các chuyên gia tin rằng, Việt Nam đang là thị trường cho các chiến đấu cơ và tên lửa, ngoài các tàu ngầm đã mua từ Nga. Ấn Độ đã coi việc bán tên lửa siêu âm BrahMos của mình là một cách giúp Việt Nam nâng cao năng lực phòng thủ.

Năm ngoái, Thủ tướng Narendra Modi đã công bố khoản tín dụng 500 triệu đô la Mỹ cho Việt Nam vay để mua sắm thiết bị quốc phòng, Ấn Độ cũng nhất trí giúp Việt Nam đào tạo phi công sử dụng chiến đấu cơ Su-30 của Nga.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong