Thursday, February 2, 2023
Trang chủĐiểm tinThủ tướng Abe: Tổng thống Trump khuyến khích Nhật Bản gần gũi...

Thủ tướng Abe: Tổng thống Trump khuyến khích Nhật Bản gần gũi hơn với Nga

Tổng thống Trump đồng thuận với Thủ tướng Abe của Nhật Bản trong việc Nhật phát triển mối quan hệ gần gũi với Nga để giải quyết tranh chấp lãnh thổ.

Theo hãng tin Kyodo, trả lời phỏng vấn sau chuyến thăm Mỹ, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết, Tổng thống Donald Trump ủng hộ và khuyến khích việc ông tìm kiếm mối quan hệ gần gũi hơn với Nga, để giải quyết tranh chấp lãnh thổ liên quan tới quần đảo Kuril phía Bắc Nhật Bản.

“Tổng thống Trump hiểu các chính sách của Nhật thúc đẩy đối thoại với Tổng thống Nga Vladimir Putin, để giải quyết tranh chấp lãnh thổ”, ông Abe nói.

Tổng thống Trump có cách tiếp cận, lập trường “mềm” hơn với Nga so với các tổng thống Mỹ tiền nhiệm, đặc biệt là so với ông Obama.

Các quan chức chính phủ Nhật Bản từng cho biết, chính quyền Obama khá thận trọng trong việc ông Abe phát triển mối quan hệ gần gũi hơn với ông Putin thông qua hợp tác kinh tế. Thậm chí, có thời điểm, chính quyền Mỹ thời Obama còn yêu cầu ông Abe không đi thăm Nga.

Hiện tại, Nhật Bản muốn các đảo thuộc quần đảo Kuril được quản lý dưới một cơ chế luật pháp đặc biệt, không liên quan tới các vấn đề chủ quyền. Trong khi đó, Nga – hiện đang quản lý quần đảo – lại muốn quản lý theo luật pháp của mình.

Trong một cuộc phỏng vấn phát trên đài NHK, Thủ tướng Abe nói ông đã gợi ý với Tổng thống Trump rằng các vấn đề Syria, Ukraine hay Ira sẽ không được giải quyết trừ khi các lãnh đạo của Mỹ và Nga gặp mặt trực tiếp.

Ông Abe đã tổ chức rất nhiều cuộc đối thoại với Tổng thống Putin và miêu tả nhà lãnh đạo Nga là “một người giữ lời hứa”.

“Thật ngạc nhiên, Tổng thống Trump là một người biết lắng nghe. Ông ấy rất thân thiện và cởi mở, tôi đã có thể thảo luận thẳng thắn về việc Nhật Bản muốn hướng tới điều gì”, Thủ tướng Abe nói thêm.

Theo ông Abe, trong vấn đề Triều Tiên, lập trường của ông Trump sẽ cứng rắn hơn người tiền nhiệm: “Chính quyền của Trump sẽ theo đuổi một giải pháp ngoại giao, nhưng đồng thời cũng không loại trừ cả các phương án (quân sự) khác”.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong