Sunday, February 5, 2023
Trang chủGóc nhìn mớiBộ trưởng James Mattis: Chưa đủ điều kiện cho hợp tác quân...

Bộ trưởng James Mattis: Chưa đủ điều kiện cho hợp tác quân sự Nga-Mỹ

Reuters đưa tin ngày 16/2, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tuyên bố rằng ông không thấy có điều kiện nào để hợp tác quân sự với Nga, trong bối cảnh Moskva hy vọng cải thiện quan hệ với Mỹ dưới thời tân Tổng thống Donald Trump.

Phát biểu trước báo giới sau các cuộc thảo luận tại trụ sở của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Brussels (Bỉ), Bộ trưởng Mattis nhấn mạnh: “Ngay bây giờ, chúng tôi không cho rằng sẽ hợp tác ở một cấp độ quân sự. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo chính trị của chúng tôi sẽ cam kết và cố gắng tìm ra điểm chung.”

Trong một diễn biến liên quan đến mối quan hệ giữa hai cường quốc Nga- Mỹ, ngày 16/2, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu khẳng định Nga sẵn sàng khôi phục quan hệ hợp tác quân sự với Lầu Năm góc, nhưng không chấp nhận sự bất bình đẳng và thái độ “bề trên” của phía Mỹ.

Bộ trưởng Shoigu cũng tuyên bố những nỗ lực (của Mỹ) nhằm khối phục đối thoại với Nga trên quan điểm “bề trên” là vô ích và không thể chấp nhận được.

Trong khi đó, ngày 16/2, tại thủ đô Baku (Azerbaijan), Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Nga, Đại tướng Valery Gerasimov đã gặp Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, tướng Joseph Dunford để thảo luận về triển vọng hợp tác quân sự song phương Nga-Mỹ, cũng như đề ra các biện pháp phòng ngừa sự cố liên quan đến các hoạt động quân sự của mỗi bên tại các khu vực khủng hoảng trên thế giới hiện nay.

Tại cuộc gặp này, hai bên tập trung thảo luận về hiện trạng và triển vọng hợp tác quân sự giữa Nga và Mỹ, cũng như trao đổi quan điểm về tình hình an ninh tại các “điểm nóng” của thế giới, trước hết là tại Syria.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong