Sunday, February 5, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiMỹ chưa sẵn sàng hợp tác quân sự với Nga

Mỹ chưa sẵn sàng hợp tác quân sự với Nga

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã tuyên bố, Washington vẫn chưa sẵn sàng hợp tác quân sự với Nga ở thời điểm hiện tại.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ James Mattis – Ảnh: Reuters

“Chúng tôi chưa sẵn sàng để hợp tác ở một cấp độ quân sự. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo chính trị của chúng tôi sẽ cam kết và cố gắng tìm ra lập trường chung” – Reuters dẫn lời ông Mattis bên lề hội nghị tại trụ sở của NATO ở Brussels.

Tuyên bố của bộ trưởng quốc phòng Mỹ cho thấy quân đội của Washington và Matxcơva sẽ không sớm hợp tác chống khủng bố ở trung Đông dù Matxcơva đã hy vọng cải thiện quan hệ với Mỹ dưới thời tân Tổng thống Donald Trump.

Trước đó vài giờ, tổng thống Nga Vladimir Putin còn khẳng định Nga và Mỹ nên khôi phục lại hợp tác giữa các cơ quan tình báo vì lợi ích của đôi bên.  Cùng ngày, bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cũng khẳng định Nga sẵn sàng khôi phục quan hệ hợp tác quân sự với Lầu Năm Góc dù không chấp nhận sự bất bình đẳng và thái độ “bề trên” của phía Mỹ.

Hồi đầu tuần, hy vọng của Nga cũng gặp trở ngại khi cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Michael Flynn, một trong những nhân vật ủng hộ hâm nóng quan hệ với Matxcơva từ chức.

Trong ngày 16-2, NATO cho biết liên minh quân sự này sẽ tăng cường các cuộc tập trận hải quân và hoạt động giám sát tại Biển Đen. Theo đó, khối liên minh này đã nhất trí về việc tăng cường sự hiện diện hải quân tại Biển Đen cho hoạt động huấn luyện tăng cường, các cuộc diễn tập và việc nhận thức tình hình.

Dù vậy, tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định việc tăng cường sẽ diễn ra “có chừng mực” và không nhằm gây ra bất kỳ xung đột nào trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Nga.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong