Sunday, February 5, 2023
Trang chủBiển nóngChiến hạm Mỹ có mặt đúng lúc tại Biển Đông

Chiến hạm Mỹ có mặt đúng lúc tại Biển Đông

Ông Trác lưu ý thêm, xu hướng Trung Quốc tiến hành thường xuyên các hoạt động tập trận như thế ở Biển Đông là “không thể thay đổi”

Hình minh họa: VOA.

Reuters ngày 17/2 đưa tin, 3 chiến hạm Trung Quốc đã kết thúc cuộc tập trận tấn công bất ngờ ở Biển Đông kéo dài một tuần vào hôm thứ Sáu 17/2, ngay sau khi tàu sân bay Liêu Ninh mới thử nghiệm vũ khí trong vùng biển (Bắc Kinh nhảy vào) tranh chấp.

Một trong số 3 chiến hạm này có mang tên lửa dẫn đường, 3 chiến hạm chia nhau tiến ra Đông Ấn Độ Dương và Tây Thái Bình Dương, Tân Hoa Xã cho biết. Hoạt động tập trận này từ phía Trung Quốc đã khiến các nước trong khu vực lo ngại.

Doãn Trác, một nhà bình luận quân sự nói trên đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV, các cuộc tập trận này “không có kịch bản trước, càng gần càng sát thực tế chiến đấu”. 

Ông Trác lưu ý thêm, xu hướng Trung Quốc tiến hành thường xuyên các hoạt động tập trận như thế ở Biển Đông là “không thể thay đổi”, mặc dù ông cho rằng, khả năng tác chiến tầm xa của hải quân Trung Quốc “không đủ đảm bảo lợi ích của mình trong các vùng biển mở”.

Theo tờ Times of San Diego ngày 17/2, Hải quân Mỹ cho biết cụm hàng không mẫu hạm tấn công USS Carl Vinson bắt đầu tuần tra ở Biển Đông kể từ hôm qua thứ Bảy 18/2 sau một đợt huấn luyện ở Hawaii, Guam và vùng biển Philippines.

Hiện tại Hải quân Mỹ chưa cho biết, cụm tàu sân bay tấn công này có tuần tra trong vòng 12 hải lý ở các đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng bất hợp pháp tại Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam) hay Hoàng Sa (Đà Nẵng, Việt Nam) mà Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp hay không.

Trước đó ngày 12/2 tờ Navy Times đã tiết lộ khả năng này, trong đó cụm USS Carl Vinson có thể tuần tra trong 12 hải lý đảo nhân tạo ở Trường Sa và, hoặc cả ở Hoàng Sa.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong