Saturday, February 4, 2023
Trang chủBiển nóngMỹ, Trung thi nhau ‘khoe’ lực lượng ở Biển Đông

Mỹ, Trung thi nhau ‘khoe’ lực lượng ở Biển Đông

Hải quân Mỹ hôm 19/2 cho biết, tàu sân bay hạt nhân USS Carl Vinson và khu trục hạm USS Wayne E. Meyer đã vào Biển Đông từ 18/2 để tuần tra.

Tàu Carl Vinson tiến vào Biển Đông.

Theo báo Đông Phương, đây là lần đầu tiên quân đội Mỹ đưa biên đội tàu chiến vào Biển Đông kể từ sau khi ông Donald Trump nhậm chức tổng thống. Trong khi đó một biên đội huấn luyện xa của Hạm đội Nam Hải Trung Quốc cũng đang diễn tập ở Biển Đông.

Các nhà phân tích cho rằng, việc cả Trung Quốc và Mỹ cùng lúc phô trương hành động quân sự ở Biển Đông mang ý nghĩa lớn, dù lực lượng nhỏ.

Hải quân Mỹ không tiết lộ biên đội tàu nước này ở lại Biển Đông trong bao lâu, song cho biết trước khi cụm tàu USS Carl Vinson đi vào Biển Đông đã huấn luyện ở Hawaii và Guam. Ngoài ra, các máy bay trên tàu cũng đã huấn luyện chung với máy bay B-1 trên vùng biển Philippines.

Báo chí Mỹ dẫn lời Thiếu tướng James Kilby, người chỉ huy cụm tàu chiến đấu này cho biết, vài tuần qua, tàu này huấn luyện tại Thái Bình Dương để nâng cao hiệu suất chiến đấu của cụm tàu sân bay. 

Ông hy vọng đồng thời với việc triển khai lực lượng, sẽ tăng cường được mối quan hệ với các đồng minh, đối tác và bạn vè trong khu vực Ấn Độ Dương và châu Á – Thái Bình Dương.

Trước đó, báo chí Mỹ loan tin cho biết, cụm tàu USS Carl Vinson có kế hoạch đi vào bên trong phạm vi 12 hải lý của các đảo nhân tạo mà Trung Quốc tiến hành xây dựng trái phép ở Biển Đông.

Liên quan tới thông tin trên, người phát ngôn Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ ngày 19/2 nói rằng “tạm thời chưa thể nói chắc chắn”, nhưng cho biết “quân đội Mỹ trước đây luôn tiến hành hoạt động tuần tra hợp pháp tại các vùng biển liên quan, từ nay về sau cũng vẫn như thế”.

Tàu USS Carl Vinson thuộc biên chế Hạm đội 3, trong tháng này được bố trí ở căn cứ tại Guam. Lần gần nhất biên đội tàu này vào Biển Đông là vào 2015 khi tham gia diễn tập với Malaysia. Hải quân Mỹ nhấn mạnh, từ 1983 đến nay, trong 16 lần được bố trí ở ngoài lãnh thổ Mỹ, USS Carl Vinson đều đã vào Biển Đông.

Trong một diễn biến khác, báo chí Trung Quốc đưa tin biên đội huấn luyện biển xa của Hạm đội Nam Hải ngày 18/2 đã hoàn thành cuộc diễn tập phối hợp phòng không và tác chiến đổ bộ. Ngoài ra, một mạng quân sự Trung Quốc còn đăng ảnh nhiều tàu khu trục tên lửa thực hiện công tác tiếp tế hậu cần trên Biển Đông.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong