Wednesday, February 8, 2023
Trang chủĐiểm tinNgoại trưởng TQ tìm cách thu xếp hội nghị thượng đỉnh Trung...

Ngoại trưởng TQ tìm cách thu xếp hội nghị thượng đỉnh Trung – Mỹ

Tuy nhiên, dàn xếp này có thành hiện thực hay không, theo Đa Chiều hiện vẫn còn khá nhiều biến số. Đầu tiên là thái độ không mấy mặn mà của ông Donald Trump.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. Ảnh: Đa Chiều.

Đa Chiều ngày 18/2 cho biết, trong 2 ngày 16, 17/2 dự hội nghị phi chính thức Ngoại trưởng các nước G-20 tại Đức, ông Vương Nghị đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Rex Tillerson.

Cuộc gặp này là kết quả của nhiều nỗ lực sắp xếp từ cơ quan ngoại giao hai nước. Dư luận phổ biến cho rằng, cuộc gặp này chủ yếu nhằm mục đích dọn đường chuẩn bị cho một hội nghị giữa Chủ tịch Tập Cận Bình với Tổng thống Donald Trump.

Hội nghị thượng đỉnh Trung – Mỹ đầu tiên dưới thời Donald Trump có thể xảy ra bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Đức, dự kiến diễn ra trong 2 ngày 7/7 và 8/7. 

Tuy nhiên, dàn xếp này có thành hiện thực hay không, theo Đa Chiều hiện vẫn còn khá nhiều biến số. Đầu tiên là thái độ không mấy mặn mà của ông Donald Trump với các diễn đàn đa phương như thế này.

Bản thân ông Donald Trump cũng đã có những phát biểu tỏ vẻ không ưa Thủ tướng nước chủ nhà Angela Merkel. Chỉ cần Trump cảm thấy bất mãn, ông có thể bỏ cuộc họp.

Hội nghị G-20 tại Hàng Châu năm ngoái, khi nghe chuyện Tổng thống Barack Obama đã không được nước chủ nhà Trung Quốc đưa cầu thang dành cho chuyên cơ nguyên thủ ra đón, ông Trump đã bình luận: tốt nhất là ông Obama nên quay về ngay lập tức.

Thứ hai là sự biến động khá lớn trong đội ngũ tham mưu chiến lược của Donald Trump, đội ngũ hoạch định chính sách đối với khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Nhà Trắng vẫn chưa hoàn thiện.

Trong khi đó những người có quan điếm cứng rắn với Trung Quốc trong các tham mưu, thuộc cấp của ông Trump hiện nay lại đang chiếm đa số. Cố vấn An ninh quốc gia Michael Flynn, người Trung Quốc vẫn hay liên hệ thì vừa phải từ chức.

Khi gặp ông Vương Nghị lần đầu tiên tại Đức với tư cách Ngoại trưởng, ông Rex Tillerson lại không muốn nói nhiều. Điều này cho thấy một sự thận trọng.

Nếu hai nhà lãnh đạo Trung – Mỹ không gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Đức, cơ hội gặp mặt thứ hai trong năm nay sẽ là tại Việt Nam, bên lề hội nghị thượng đỉnh APEC.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong