Wednesday, February 1, 2023
Trang chủĐiểm tinNgười dân 4 nước NATO bất ngờ muốn Nga 'bảo vệ' khi...

Người dân 4 nước NATO bất ngờ muốn Nga ‘bảo vệ’ khi bị tấn công

Người dân tại 4 quốc gia thành viên tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đều có chung quan điểm muốn được quân đội Nga bảo vệ khi đất nước họ bị tấn công.

Binh sĩ Nga tham gia một cuộc diễn tập. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là kết quả cuộc thăm dò ý kiến do công ty WIN/Gallup quốc tế tiến hành trước thềm Hội nghị An ninh Quốc tế diễn ra tại thành phố Munich (Đức) từ ngày 17/2.

Theo đó công dân Bulgary, Hy Lạp, Slovenia và Thổ Nhĩ Kỳ đều có nguyện vọng Nga sẽ trở thành “người bảo vệ” trong trường hợp những nước này bị tấn công.

Phó chủ tịch Kancho Stoychev của công ty WIN/Gallup quốc tế nhận định kết quả cuộc thăm dò ý kiến cho thấy thay đổi chính trị quanh các trục an ninh trên toàn thế giới. Ông Stoychev cho hay các nước thành viên NATO tại Tây Âu lại đang có xu hướng “nhờ cậy” những quốc gia còn lại trong khối Liên minh châu Âu để hỗ trợ an ninh.

Điển hình là trong cuộc thăm dò ý kiến trên, 30% người Bỉ chọn Mỹ nhưng 25% chọn Pháp và 12% chọn Anh. Trong khi đó 29% người Thụy Điển tin tưởng Anh và 31% vẫn chọn Mỹ.

Ông Kancho đặc biệt chú ý tới việc người dân Nga và Trung Quốc đều chọn quốc gia còn lại làm “người bảo vệ”. Theo ông Kancho, điều này cho thấy chính sách của Mỹ trong 20 năm qua đang dần khiến Nga xích lại gần hơn với Trung Quốc và đây là một diễn biến khá kỳ lạ.

Hiệu trưởng James Davis của trường Khoa học và Kinh tế trực thuộc Đại học St. Gallen (Thụy Sĩ) nhận định rằng kết quả cuộc thăm dò ý kiến của WIN/Gallup quốc tế cũng cho thấy sự khác biệt về tôn giáo trong lòng châu Âu. Lý giải được đưa ra là Hy Lạp và Bulgary đều chọn Nga bởi công dân cả 3 nước này chủ yếu theo dòng Chính thống giáo.

Một lý do khác khiến nhiều nước châu Âu thận trọng hơn với Mỹ nằm ở hoạt động quân sự mà Lầu Năm Góc thực hiện tại nước ngoài mà điển hình là Iraq.

Các chuyên gia cũng kết luận việc ông Donald Trump đảm nhận vị trí Tổng thống thứ 45 của Mỹ cũng góp phần giảm niềm tin của người dân châu Âu với Washington.

Ngoài ra, Bloomberg nhận định rằng các thành viên NATO đã không hài lòng khi tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis trong chuyến công du châu Âu đưa ra thông điệp cứng rắn với các thành viên khối quân sự này rằng nếu họ không tăng nhân sách quốc phòng thì Mỹ sẽ “tiết chế” hỗ trợ.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong