Sunday, February 5, 2023
Trang chủĐiểm tinBTQP Sigapore: Trung-Mỹ đối đầu, tương lai sẽ là một thập niên...

BTQP Sigapore: Trung-Mỹ đối đầu, tương lai sẽ là một thập niên mệt mỏi của châu Á

Bộ trưởng Quốc phòng Sigapore Ng Eng Hen thúc giục Trung Quốc và Mỹ tuyên bố mục tiêu tổng thể về chính sách đối ngoại ở châu Á trong bối cảnh chính phủ mới của Mỹ vừa nắm quyền.

Bộ trưởng quốc phòng Singapore – Tiến sĩ Ng Eng Hen (thứ
hai, bên trái) trong buổi hội thảo tại Munich. Ảnh: Straits Times

Phát biểu tại Hội nghị an ninh Munich (Đức) hôm 18/2, ông Ng cho rằng động thái này có thể cung cấp những quy tắc chung một cách rõ ràng và dễ chấp nhận, từ đó có thể hình thành nên một trật tự mới.

Straits Times (Singapore) cho biết, tại hội nghị trên, ông Ng dự đoán ba xu thế xảy ra nếu Trung-Mỹ tiếp tục đối đầu trong tương lai.

Theo đó, nếu nước Mỹ tiếp tục duy trì quan điểm đối đầu Trung Quốc thì “sắp tới sẽ là một thập niên mệt mỏi cho các quốc gia Đông Nam Á và châu Á”.

Hoặc nếu mọi nỗ lực của Bắc Kinh được coi là cách thức để thay thế Washington trở thành cường quốc ở Thái Bình Dương thì các nước khác sẽ phải đưa ra lập trường, buộc dẫn đến một cục diện thắng-thua.

Hay nếu nền tảng của chính sách ngoại giao Trung-Mỹ là thương mại thì cách thức này sẽ dẫn đến sự hình thành của các khối thương mại, thậm chí là cả khối an ninh.

Báo Singapore nhận định, dự đoán trên nếu xảy ra đồng nghĩa với việc Mỹ sẽ cung cấp “ô an ninh” để đổi lấy đặc quyền trong thương mại kinh doanh. Còn Trung Quốc có thể dùng vấn đề an ninh để giao dịch với các nước muốn thâm nhập vào thị trường Trung Quốc.

Đặc biệt, Tiến sĩ Ng Eng Hen phân tích rằng Mỹ có sự hiện diện và tầm ảnh hưởng mạnh mẽ ở Thái Bình Dương, song “sức mạnh quân sự này mặc dù rất cần thiết nhưng không đủ để duy trì sự ổn định và phát triển của châu Á”.

Do đó, ông Ng kêu gọi Trung Quốc đưa ra tầm nhìn toàn diện cho khu vực châu Á và thế giới.

Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) dẫn nguồn Asia Times (Hồng Kông) bình luận, trong thời gian ngắn Singapore sẽ tiếp tục duy trì vị trí địa chính trị quan trọng trong quan hệ Trung-Mỹ và với quốc đảo này, chỉ có Washington mới có thể đối trọng với Trung Quốc.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong