Wednesday, February 1, 2023
Trang chủĐàm luậnDonald Trump quyết không cho TQ lộng hành ở Biển Đông

Donald Trump quyết không cho TQ lộng hành ở Biển Đông

Một nhóm tàu sân bay tấn công của Hải quân Mỹ vừa thực hiện chuyến tuần tra ở Biển Đông, động thái này diễn ra sau khi Bắc Kinh cảnh báo Washington không được thách thức “chủ quyền” của Trung Quốc ở Biển Đông.

Tàu sân bay USS Carl Vinson cùng với tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Wayne E. Meyer đã tham gia vào “chiến dịch định kỳ ở Biển Đông”. Đây là nhóm tàu Hải quân Mỹ thực hiện theo lịch trình có sẵn nhằm đánh vào ý định “cát cứ” các khu vực đảo chiếm đóng, cải tạo bất hợp pháp của Bắc Kinh ở Biển Đông

Chỉ huy nhóm tàu sân bay của Mỹ – Chuẩn Đô đốc James Kilby cho biết trong một tuyên bố rằng: “Hải quân Mỹ tuyên bố rõ ràng rằng, các tàu và máy bay của Mỹ gần đây đã tiến hành những cuộc tập trận ngoài khơi Hawaii và Guam để duy trì và củng cố sự sẵn sàng cũng như thúc đẩy khả năng phối hợp như là một nhóm tấn công.

Đây là việc làm bắt buộc của quân đội Mỹ. Chúng tôi mong muốn được thể hiện những năng lực đó đồng thời bồi đắp thêm cho những mối quan hệ mạnh mẽ mà chúng tôi đang có với các đồng minh, đối tác và bạn bè ở khu vực Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương”

Bộ Ngoại giao Trung Quốc có phản ứng mạnh mẽ, cho biết, các tàu và máy bay của Mỹ được phép hoạt động trong khu vực theo luật quốc tế. Tuy nhiên, Bắc Kinh “kiên quyết phản đối nỗ lực của  bất kỳ nước nào nhằm làm phương hại đến chủ quyền và an ninh của Trung Quốc nhân danh sự tự do hàng hải và tự do bay qua bầu trời”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang hồi giữa tuần trước đã nói như vậy khi có tin về việc tàu sân bay Vinson của Mỹ đang hướng về Biển Đông.

Đây cũng không phải lần đầu, tàu Vinson đã được triển khai đến Biển Đông 16 lần trong lịch sử tồn tại 35 năm của nó, Hải quân Mỹ đã công bố.

Lần gần đây nhất Mỹ tiến hành một chiến dịch tự do hàng hải ở Biển Đông là hồi tháng 10 năm 2016. Khi đó, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Decatur của Mỹ đã tiếp cận sát đến các khu vực mà Trung Quốc xây dựng đảo nhân tạo trái phép ở Biển Đông.Trung Quốc liên tiếp phản đối chiến dịch tự do hàng hải của Mỹ nhưng không làm lay chuyển được quyết tâm của Mỹ trong việc bảo vệ sự tự do hàng hải ở Biển Đông.

Giới chức Lầu Năm Góc từng tuyên bố, những chuyến tuần tra như vậy sẽ tiếp tục được thực hiện. Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục tiến hành các chiến dịch định kỳ và hợp pháp vòng quanh thế giới, trong đó có cả ở Biển Đông, nhằm bảo vệ các quyền, sự tự do và quyền được sử dụng hợp pháp mọi vùng biển, vùng trời được luật pháp cho phép. Điều này sẽ không thay đổi từ trước và về sau này.

Chiến dịch “tự do hàng hải” được thực hiện bằng cách đưa tàu chiến Mỹ vào khu vực phạm vi 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông. Washington tuyên bố, đây là cách để Mỹ bác bỏ đòi hỏi chủ quyền phi lý của Bắc Kinh ở Biển Đông cũng như duy trì luật pháp quốc tế, quyền tự do hàng hải.

Trung Quốc đang có tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải ở Biển Đông với 4 quốc gia Đông Nam Á gồm Philippines, Việt Nam, Brunei, Malaysia, và Vùng lãnh thổ Đài Loan. Biển Đông là một trong những vùng biển quan trọng nhất thế giới bởi nó chứa các tuyến đường hàng hải sống còn. Đồng thời Biển Đông còn được cho là chứa đựng một trữ lượng tài nguyên thiên nhiên hấp dẫn, đặc biệt là dầu mỏ. Chính vì thế, Trung Quốc có tham vọng độc chiếm Biển Đông.

Tình hình Biển Đông đang “sôi sình sịch” khi Bắc Kinh đẩy mạnh các hoạt động tôn tạo, bồi đắp và xây dựng trái phép ở Biển Đông. Đáng chú ý hơn là những công trình mà Trung Quốc đang cấp tập xây dựng trái phép ở Biển Đông có khả năng được dùng cho mục đích quân sự.

Âm mưu của Trung Quốc là dùng những công trình bất hợp pháp này để đặt mọi sự đã rồi và từ đó đòi chủ quyền đối với những khu vực vốn không thuộc của họ. Hoạt động bồi đắp làm thay đổi thế nguyên trạng ở Biển Đông của Trung Quốc hiện nay đang gây ra sự lo ngại, bất bình rất lớn trong khu vực nói riêng và cộng đồng thế giới nói chung.

Trước tham vọng của Trung Quốc, cộng đồng quốc tế đã lên tiếng và đang ra sức ngăn cản. Mỹ đang ngày một tích cực trong các hoạt động nhằm ngăn chặn việc Trung Quốc có thể độc chiếm khu vực Biển Đông chiến lược và giàu tài nguyên.

Không là Mỹ thì không thể là ai khác có thể ngăn cản được âm mưu của Trung Quốc biến Biển Đông thành “ao nhà” và ra sức áp đặt những quy định mà Trung Quốc muốn. Trung Quốc không biết rằng nuốt trọn Biển Đông không những Trung Quốc không làm nổi mà còn tạo ra một làn sóng chống Trung Quốc trên các lĩnh vực: Kinh tế, chính trị, quân sự và cả ngoại giao nữa!

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong