Friday, February 3, 2023
Trang chủĐiểm tinMỹ cảnh báo NATO cần tăng cường chi tiêu quốc phòng

Mỹ cảnh báo NATO cần tăng cường chi tiêu quốc phòng

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence vừa cảnh báo các thành viên liên minh NATO cần đạt được các mục tiêu chi tiêu quốc phòng.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence.

Phát biểu tại Brussels, Bỉ, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết, người dân Mỹ có thể sẽ mất kiên nhẫn với các thành viên NATO nếu họ không chia sẻ gánh nặng quốc phòng.

Mặc dù đưa ra cảnh báo như vậy nhưng ông Pence cũng tìm cách trấn an lãnh đạo các nước châu Âu rằng Mỹ tiếp tục cam kết duy trì hợp tác và quan hệ đối tác với liên minh châu Âu.

Tại Bỉ, Phó Tổng thống Pence đã gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean Claude Huncker, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk. Ông Pence nhấn mạnh chuyến thăm của ông nhằm mục đích khẳng định sự hỗ trợ kiên định của Mỹ đối với NATO, tuy nhiên, các thành viên NATO cũng cần sớm đạt được mục tiêu 2% chi tiêu quốc phòng.

Chuyến thăm châu Âu của ông Pence diễn ra trong bối cảnh giới chức châu Âu đã bày tỏ lo ngại khi Tổng thống Donald Trump có những phát biểu gây bất an cho châu Âu, nhất là việc ủng hộ Brexit (Anh rời khỏi EU), cảnh báo Mỹ cắt giảm đóng góp tài chính cho Liên Hợp quốc và thể hiện sự nghi ngờ về vai trò của NATO.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong