Saturday, February 4, 2023
Trang chủĐiểm tinQuan hệ Nga-phương Tây đang có dấu hiệu đổi chiều?

Quan hệ Nga-phương Tây đang có dấu hiệu đổi chiều?

Mối quan hệ Nga-Mỹ có thể có những dấu hiệu đổi chiều dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đánh giá cao quan hệ hợp tác Nga-phương Tây. Ảnh: AP

Vai trò của Nga trong giải quyết một số thách thức quốc tế là không thể phủ nhận. Trong đó, chính quyền mới ở Mỹ đang tìm kiếm những hướng hợp tác mới với Nga. Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác với Nga để chống khủng bố Hồi giáo.

Cuối tuần qua, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã xuất hiện lần đầu tiên đại diện cho chính quyền Tổng thống Donald Trump tại Hội nghị an ninh Munich diễn ra ở Đức.

Tại đây, ông Pence đã có bài phát biểu quan trọng đầu tiên về chính sách ngoại giao của chính quyền mới ở Mỹ. Trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU) vẫn chưa được định hình rõ nét sau khi ông Trump lên nắm quyền, Phó Tổng thống Mỹ đã mang đến Munich thông điệp trấn an các đồng minh, khẳng định Mỹ sẽ không dao động trong cam kết đối với NATO.

Đề cập quan hệ với Nga, Phó Tổng thống Mỹ Pence nói: “Liên quan tới khủng hoảng Ukraine, chúng ta phải yêu cầu Nga có trách nhiệm và Nga phải tôn trọng các thỏa thuận Minsk, bắt đầu bằng việc hạ nhiệt căng thẳng tại vùng chiến sự miền Đông Ukraine.

Mỹ sẽ tiếp tục yêu cầu Nga có trách nhiệm trong vấn đề này cho dù Nga và Mỹ đang tìm kiếm những nền tảng chung mới, mà Tổng thống Donald Trump tin tưởng 2 bên sẽ tìm thấy”.

Có thể thấy phát biểu của ông Pence đã chỉ rõ khúc mắc lớn nhất trong quan hệ Nga-phương Tây hiện tại là vấn đề liên quan đến Ukraine. Diễn biến xung đột leo thang trở lại tại miền Đông Ukraine những ngày qua khiến phương Tây tiếp tục chĩa mũi dùi về phía Nga.

Bên lề Hội nghị an ninh Munich lần này, đại diện nhóm Bộ Tứ Normandy gồm Đức, Nga, Ukraine và Pháp có cuộc họp về xung đột ở miền Đông Ukraine. Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng dự định gặp Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tại Munich.

Trong khi đó, phát biểu tại Hội nghị an ninh Munich liên quan đến quan hệ với Nga, Thủ tướng nước chủ nhà Merkel cho rằng quan hệ giữa châu Âu và Nga vẫn đứng trước thách thức, song việc phối hợp với Nga trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo là quan trọng.

Bà Merkel khẳng định: “Chúng ta cần tiếp tục tập trung vào NATO và Nga. Chúng ta sẽ không từ bỏ cho dù rất khó khăn. Tôi muốn cám ơn Tổng Thư ký NATO khi ông tiếp tục các cuộc gặp với phía Nga để tìm kiếm những nền tảng chung trong cuộc chiến chống khủng bố Hồi giáo. Tôi tin rằng chúng ta có chung mối quan tâm trong vấn đề này và chúng ta có thể cùng hợp tác”.

Ngoài vấn đề chống khủng bố, nhà lãnh đạo Đức cũng muốn thảo luận với Nga về các cuộc tấn công mạng và vấn đề “tin tức giả”. Bà Merkel nhấn mạnh Nga là một quốc gia láng giềng và cũng là biên giới bên ngoài của Liên minh châu Âu.

Theo đó, nhà lãnh đạo quốc gia đầu tàu châu Âu sẽ không ngừng thúc đẩy việc thiết lập một mối quan hệ tốt đẹp hơn với Nga bất chấp việc các bên có những quan điểm khác biệt trong rất nhiều vấn đề.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong