Friday, February 3, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiTQ tức giận trước các hoạt động tuần tra của Mỹ ở...

TQ tức giận trước các hoạt động tuần tra của Mỹ ở Biển Đông

Theo hãng tin Reuters, Trung Quốc phát biểu rằng họ phản đối các hoạt động được thực hiện với lý do đảm bảo tự do đi lại trên biển, sau khi một tàu đội tàu sân bay Mỹ bắt đầu tuần tra trên Biển Đông.

Tàu sân bay USS Carl Vinson chuẩn bị rời cảng tại Colorado, bang California (Mỹ) vào ngày 5/1 vừa qua.

Hải quân Mỹ cho biết đội tàu sân bay gồm có mẫu hạm lớp Nimitz mang tên USS Carl Vinson và các tàu hộ tống khác, đã bắt đầu “các hoạt động thường nhật” trên Biển Đông vào ngày 18/2 vừa qua trong lúc căng thẳng tại các khu vực tranh chấp trong khu vực đang nóng dần.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang cho biết: “Trung Quốc luôn tôn trọng quyền tự do đi lại trên biển và trên không mà tất cả các quốc gia trên thế giới đều được hưởng”.

“Tuy nhiên chúng tôi đã nhiều lần phản đối những nước đang đe dọa và làm tổn hại chủ quyền, an ninh của nhiều quốc gia với lý do đảm bảo quyền tự do đi lại trên biển”, ông Geng đưa ra bình luận đầu tiên về các hoạt động của tàu quân sự Mỹ. “Chúng tôi hi vọng các nước liên quan hãy thực hiện phần của mình để bảo vệ hòa bình và sự ổn định trong khu vực”. 

Cho đến thời điểm hiện tại, đội tàu sân bay của Mỹ chưa hề gọi hoạt động của mình trên Biển Đông là các cuộc tuần tra tự do đi lại. Năm ngoái, các tàu Mỹ đã thực hiện nhiều đợt tuần tra nhằm đối phó bất kỳ hành động nào cản trở các tàu thương mại đi lại trong các vùng biển chiến lược.

Rạn nứt giữa Mỹ và Trung Quốc về vấn đề thương mại và tranh chấp lãnh thổ dưới thời Tổng thống Donald Trump đã làm dấy lên những lo ngại rằng Biển Đông sẽ trở thành môt vấn đề lớn trong tương lai.

Trung Quốc vừa chấm dứt các hoạt động diễn tập quân sự trên Biển Đông vào ngày 17/2. Cuộc tập trận có sự tham gia của tàu sân bay của họ đã khiến nhiều quốc gia láng giềng lo ngại.

Mỹ đã chỉ trích việc bồi đắp đảo nhân tạo của Trung Quốc cũng như xây dựng các cơ sở hạ tầng được cho là phục vụ mục đích quân sự của họ trong các khu vực tranh chấp trên biển, và bày tỏ quan ngại rằng chúng có thể cản trở các tàu đi lại tự do ở Biển Đông.

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay cho biết, các nước ASEAN đang lo rằng một cuộc quân sự hóa có thể đang diễn ra tại Biển Đông.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong