Wednesday, February 1, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiBầu cử Tổng thống Pháp: Những diễn biến mới đảo chiều cục...

Bầu cử Tổng thống Pháp: Những diễn biến mới đảo chiều cục diện

Sau gần 1 tháng trong tình thế vô cùng khó khăn vì sự cố “Penelopgate”, ứng cử viên Francois Fillon đang phục hồi.

Sau gần 1 tháng trong tình thế vô cùng khó khăn vì sự cố “Penelopgate”,
ứng cử viên Francois Fillon đang phục hồi. Ảnh: Getty Images.

Kết quả cuộc thăm dò dư luận mới nhất, công bố ngày 21/2, cho thấy ông đã vượt lên trên ứng cử viên Emmanuel Macron giành vị trí thứ 2 và chỉ đứng sau ứng cử viên Marine Le Pen về tỷ lệ ủng hộ.

Theo kết quả thăm dò của viện Elabe được kênh truyền hình BFMTV công bố ngày 21/2, thế tương quan giữa 5 ứng cử viên Tổng thống là: Marine Le Pen (thuộc đảng cực hữu FN) dẫn đầu với 28% số phiếu; Francois Fillon (thuộc đảng LR) đứng thứ hai với 21% số phiếu; Emmanuel Macron (thuộc phong trào Nước Pháp Tiến bước) đứng thứ ba với 18,5% số phiếu; hai ứng cử viên Benoi Hamon ( thuộc đảng Xã hội cánh tả – PS) và Jean-Luc Mechelon (thuộc phái cực tả Nước Pháp Bất khuất) cùng đạt 13% số phiếu, đứng cuối bảng.

Nguyên nhân phục hồi của Francois Fillon 

Ngay sau khi kết quả thăm dò được công bố, câu hỏi lớn đặt ra là nhờ đâu ứng cử viện Francois Fillon lại có sự phục hồi ngoạn mục như vậy?

Câu trả lời trước tiên là do đảng cánh hữu Những người Cộng hòa (LR) thiếu những khuôn mặt sáng giá, có thể thay thế Francois Fillon khi phương án B đưa ra. Điều đó giống như một sự khẳng định vị trí khó thay thế của Francois Fillon và sự cố vừa qua được coi như một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với ông. Các cử tri LR hiểu không còn lựa chọn nào khác ngoài Francois Fillon. 

Phải chăng, Francois Fillon đã vượt qua thời điểm khó khăn nhất? Sau cuộc họp báo ngày 6/2, ông chỉ đạt 17% số phiếu tín nhiệm, thấp hơn nhiều so với Emmanuel Macron. Nhưng kể từ đó, ông giữa được thế ổn định và đã phục hồi vào thứ ba này (21/2).

Cần lưu ý rằng, sự phục hồi của Francois Fillon trước hết dựa vào những người cao tuổi. Trên thực tế, cánh hữu LR có được ưu thế là nhờ những người ở độ tuổi trên 65.

Jean Leonetti, nghị sỹ của LR đánh giá: “Sau một giai đoạn xúc động, giờ đây người ta đã trở lại với lý trí và đặt câu hỏi ai có khả năng làm Tổng thống nước Cộng hòa với một dự án thực sự để có thể phục hồi nước Pháp. Và dần dần họ thấy rằng, người đáng tin cậy nhất chính là Francois Fillon”… Và “sự gượng dậy sau cơn bĩ cực là một tín hiệu tốt”.

Cũng cần thấy, ứng cử viên của LR Francois Fillon đã được hưởng lợi từ sự sa sút của Emmanuel Macron khi ông này vướng vào sự phản ứng của dư luận trước những tuyên bố gây tranh cãi về vấn đề thực dân trong chuyến thăm Algérie mới đây và sự tranh cãi về việc ông thiếu một dự án rõ ràng. Kết quả thăm dò 21/2 cho thấy, Emmanuel Macron mất 5 điểm và bị tụt xuống vị trí thứ ba sau Francois Fillon.

Vẫn ở thế bấp bênh

Dù là tín hiệu lạc quan, nhưng với ứng cử viên Francois Fillon, tỷ lệ ủng hộ trong kết quả cuộc thăm dò vừa công bố vẫn còn khiêm tốn và sự phục hồi của ông còn rất mong manh. Francois Fillon còn cách xa tỷ lệ ủng hộ 28% mà ông đạt được sau khi vượt qua cuộc bầu cử sơ bộ của cánh hữu.

Trên thực tế, mối ngờ vực về vụ “Penelopgate” vẫn hiện hữu trong các cử tri cánh hữu, nhất là trong số những người ủng hộ Nicolas Sarkozy tại cuộc bầu sơ bộ. Họ chỉ giành 58-59% số phiếu cho Francois Fillon. 1/5 số họ cho biết muốn bầu cho Marine Le Pen.

Marine Le Pen liệu có vượt qua ranh giới?

Kết quả cuộc thăm dò 21/2 cho thấy, với 28% số phiếu, ứng cử viên của đảng cực hữu FN Marine Le Pen vẫn duy trì được tỷ lệ ủng hộ ổn định, thậm chí cao hơn một chút so với cuộc thăm dò lần trước (26%). Đặc biệt, bà luôn đạt trên 40% số phiếu ủng hộ của tầng lớp công nhân.

Cần thấy là bà Marine Le Pen đạt được chỉ số tín nhiệm như vậy trong hoàn cảnh cũng vướng vào một sự cố gần giống với vụ “Penelopgate”, chỉ có điều vụ việc ấy không xảy ra ở Pháp mà ở Nghị viện châu Âu, khi bà bị cáo buộc chi sai 300 ngàn Euro trong việc sử dụng trợ lý, không phải vì công việc của Nghị viện châu Âu mà phục vụ cho đảng FN của bà.

Tỷ lệ ủng hộ ấy cho thấy, với khẩu hiệu “nước Pháp trước tiên”, những mục tiêu và chương trình hành động của FN đã đi vào những vấn đề lớn của xã hội Pháp, tác động đến tâm lý bộ phận không nhỏ dân chúng đang bức xúc trước cuộc khủng hoảng nhập cư, các cuộc khủng bố Hồi giáo cực đoan, tình hình kinh tế khó khăn và nạn thất nghiệp, truyền thống và bản sắc dân tộc bị đe dọa trước sự thâm nhập của văn hóa ngoại lai… Điều này cũng phản ánh sự phát triển chung của các đảng cánh hữu và trào lưu dân túy ở châu Âu dưới sự tác động của sự kiện Anh tách khỏi EU (Brexit) và việc Donal Trump lên làm Tổng thống Mỹ.

Với tỷ lệ ủng hộ ấy, khả năng Marine Le Pen bước vào vòng hai là rất lớn. Vấn đề còn lại là ai sẽ là đối thủ của bà và liệu bà có vượt qua quy luật bấy lâu nay để giành chiến thắng chung cuộc?

Theo diễn biến hiện nay, nhiều khả năng vòng hai cuộc bầu cử Tổng thống Pháp sẽ là cuộc đối đầu giữa bà Marine Le Pen với Francois Fillon hoặc Emmanuel Macron. Và bà Marine Le Pen vẫn sẽ chịu thất bại với tỷ lệ 44% so với 56% số phiếu nếu gặp Francois Fillon và 41% so với 59% số phiếu nếu gặp Emmanuel Macron.

Tuy nhiên, việc ứng cử viên cánh hữu Francois Fillon phục hồi một lần nữa cho thấy tình chất khó đoán định của cuộc bầu cử Tổng thống Pháp lần này và còn nhiều bất ngờ phía trước.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong