Saturday, February 4, 2023
Trang chủBiển nóngTQ sắp xây xong kho chứa tên lửa trên Biển Đông

TQ sắp xây xong kho chứa tên lửa trên Biển Đông

Hai quan chức Mỹ cho biết Trung Quốc đang hoàn thành gần 20 công trình trên các đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông được thiết kế để chứa tên lửa đất đối không.

Các nguồn tin này nói với Reuters rằng những toà nhà do Trung Quốc xây dựng trái phép bằng bê tông vững chắc, phần mái có thể thu về. Việc xây cất được ngang nhiên tiến hành trên các bãi đá Xu Bi, Vành Khăn và Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

“Những công trình này giống như các kho chứa tên lửa đất đối không tầm xa. Đây có thể là mục đích của họ”, một quan chức tình báo Mỹ nói với Reuters.

Nguồn tin còn lại cho biết mỗi toà nhà có chiều dài khoảng 20 m và chiều cao khoảng 10 m.

Một số nhà quan sát lo ngại việc xây những nhà chứa tên lửa là hành động leo thang khi Trung Quốc trước đó đã xây một số đường băng trên các đảo nhân tạo.

Tháng 12/2016, Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á (AMTI) công bố ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đã triển khai nhiều vũ khí, bao gồm các hệ thống phòng không chống tên lửa và bắn hạ máy bay, đến tất cả 7 đảo nhân tạo bồi lấp phi pháp ở Biển Đông.

Tuy nhiên, hai quan chức Mỹ nói các toà nhà không gây ra mối đe doạ quân sự lớn với lực lượng Mỹ trong khu vực, do hạn chế tầm nhìn và vị trí dễ bị tấn công của nó. Họ cho rằng các công trình như một phép thử để đo lường phản ứng của chính quyền Trump.

“Sự trả đũa hợp lý sẽ là về mặt chính trị để không dẫn tới leo thang quân sự trong khu vực chiến lược này”.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ không đưa ra bình luận về thông tin này. Trong khi người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ nói Washington cam kết “phi quân sự hoá trên Biển Đông” và yêu cầu các bên liên quan hành động tuân thủ luật pháp quốc tế.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong