Wednesday, February 8, 2023
Trang chủĐiểm tinMỹ bất ngờ phóng thử tên lửa đạn đạo ngoài Thái Bình...

Mỹ bất ngờ phóng thử tên lửa đạn đạo ngoài Thái Bình Dương

Theo tạp chí The Diplomat, Hải quân Mỹ vừa tuyên bố rằng các tàu ngầm lớp Ohio của họ vừa phóng 4 quả tên lửa đạn đạo khi đang lặn dưới lòng biển ngoài khơi bang California.

Ảnh tên lửa Trident II D5 được phóng đi trong cuộc thử nghiệm do Hải quân Mỹ cung cấp.

Các cuộc phóng thử nghiệm tên lửa Trident II D5 được tiến hành từ ngày 14 đến 16/2 trong khuôn khổ Cuộc Kiểm tra Đánh giá Tiếp nối cho Chỉ huy (FCET). “Mục đích chính của quá trình FCET là nhằm xác định độ tin cậy, độ chính xác và khả năng của tên lửa trong điều kiện hoạt động thông thường để các Chi huy và Cơ quan Tham mưu Mỹ tham khảo”, thông cáo của Hải quân Mỹ cho biết.

Cả bốn lần phóng thử nghiệm đều được cho là diễn ra thành công. “Các tên lửa này không được lắp đầu đạn và được thực hiện ngoài biển. Nó không hề bay vào đất liền vào bất kỳ thời điểm nào”, thông cáo Hải quân Mỹ viết thêm. Tên lửa Trident II D5 là một loại tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm, mang nhiều đầu đạn cùng lúc và ban đầu được đưa vào sử dụng năm 1989. Tầm bắn của tên lửa này là vào khoảng 4.000 hải lý, và cho đến nay đã thực hiện 165 cuộc phóng thử nghiệm thành công. 

Tàu ngầm lớp Ohio là một loại khí tài quan trọng bậc nhất của Mỹ khi nó là “loại vũ khí có khả năng sống sót cao nhất trong số các loại vũ khí hạt nhân”, cho phép quốc gia này “có thể chủ động tấn công đáp trả”. Tàu ngầm lớp Ohio đầu tiên được đưa vào sử dụng vào năm 1981 và chiếc cuối cùng vào năm 1997. Hiện Mỹ đang có 14 tàu lớp Ohio, mỗi tàu mang theo 24 tên lửa Trident II D5.

Các tàu ngầm tham gia cuộc thử nghiệm đều thuộc Đội tàu ngầm Số 9 thuộc Lực lượng Tàu ngầm Đại Tây Dương của Hải quân Mỹ. Họ bao gồm 4 tàu ngầm lớp Ohio và đều được trang bị tên lửa đạn đạo. Từ năm 2002 đến 2008, 4 tàu này đã được nâng cấp và dự kiến chúng sẽ còn được sử dụng cho đến giữa thập niên 2020.

Một lớp tàu ngầm hạt nhân mới mang tên lớp Columbia sẽ bắt đầu thay thế các tàu lớp Ohio vào năm 2021. Bắt đầu từ năm 2027, mỗi năm sẽ có 1 tàu ngầm Ohio bị ngừng sử dụng và chiếc cuối cùng dự kiến sẽ chấm dứt hoạt động của mình vào năm 2040. Tàu lớp Columbia được thiết kế để phục vụ trong quân đội trong 42 năm và là tàu ngầm lớn nhất mà Mỹ từng chế tạo. 

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong