Friday, February 3, 2023
Trang chủĐiểm tinTQ yêu cầu Anh ngừng can thiệp công việc nội bộ tại...

TQ yêu cầu Anh ngừng can thiệp công việc nội bộ tại Hong Kong

Theo Reuters dẫn nguồn Tân Hoa xã cho biết phản ứng về báo cáo về tình hình Hong Kong mới được Anh công bố, Cơ quan đặc phái ngoại giao Trung Quốc tại Hong Kong tuyên bố mọi vấn đề ở đặc khu này thuộc tình hình chính trị nội bộ của Trung Quốc, yêu cầu phía Anh cẩn trọng trong từng phát ngôn, hành động, ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của Hong Kong.

Một góc Hong Kong. (Nguồn: Hongkonghotels.ws)

Người phát ngôn Cơ quan trên khẳng định, kể từ khi thu hồi Hong Kong, chính quyền Trung ương luôn quán triệt phương châm “Một nước hai chế độ,” “Người Hong Kong tự quản lý”, tự trị cao độ; làm việc theo Hiến pháp và pháp luật.

Trên thực tế, việc thực hiện phương châm “Một nước hai chế độ” đã thành công rực rỡ, Hong Kong tiếp tục ổn định, thịnh vượng; người dân Hong Kong được hưởng quyền lợi và tự do chưa từng có trong khuôn khổ pháp luật. Chính quyền Trung ương quyết tâm kiên trì thực hiện phương châm “Một nước hai chế độ.”

Người phát ngôn này cũng tuyên bố cái gọi là “trách nhiệm” của Anh đối với Hong Kong đã chấm dứt, bất kể nước nào cũng không có quyền can thiệp công việc nội bộ của vùng lãnh thổ này.

Trong báo cáo trình Quốc hội hôm 24/2, Chính phủ Anh đánh giá, trong giai đoạn nửa cuối năm 2016, một số diễn biến ở Hong Kong đã gây quan ngại ở cả đặc khu này lẫn trên quốc tế, ảnh hưởng đến lòng tin vào thể chế “một nước hai chế độ.”

Tài liệu này nhận định bất chấp những thách thức, chế độ pháp quyền ở Hong Kong vẫn được duy trì vững chắc về tổng thể, chủ yếu nhờ bộ máy tư pháp độc lập với chất lượng “đẳng cấp thế giới”.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong