Friday, February 3, 2023
Trang chủGóc nhìn mớiLiệu NATO sẽ bị giải thể?

Liệu NATO sẽ bị giải thể?

Hãng tin Đức Freitag mới đây bình luận việc giải thể NATO sẽ là điều có lợi cho toàn thế giới. Vậy điều này có thể xảy ra hay không?

Freitag Jacob Ryman, người phụ trách chuyên mục bình luận chính trị của tạp chí Đức Der, cho rằng lập trường hiếu chiến của NATO tại đấu trường quốc tế hiện nay không chỉ là mối đe dọa với Nga, mà còn đang trở thành mối đe dọa cho hòa bình ở châu Âu.

Theo Ryman, kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, NATO đang đối mặt với “cuộc khủng hoảng bản sắc” nghiêm trọng. Tác giả chỉ ra rằng sau sự tan rã của khối Hiệp ước Warsaw, NATO đã biến thành “di tích của quá khứ”.

Ông nhận định, việc giải thể đúng thời điểm của NATO có thể là đóng góp quan trọng nhất của các nước phương Tây đối với sự nghiệp hòa bình trên thế giới. “Lần duy nhất trong lịch sử chúng ta có một cơ hội để bắt đầu việc giải trừ vũ khí chung, để bắt đầu phi quân sự hóa toàn diện” – Ryman viết.

Tuy nhiên, NATO đã từ chối con đường “hòa bình” cho nhân loại, điều này được xác nhận bằng các con số rõ ràng như trong tài khoản của các nước NATO tập trung tới 60% tất cả mọi chi phí quân sự trên thế giới.

Nhà bình luận của Đức còn nhắc đến vấn đề mở rộng NATO về phía Đông (nghĩa là nhằm hình thành một vòng vây bao quanh nước Nga) là điều phi lí. Theo ông, điều đó “không có gì liên quan với việc bảo vệ nền dân chủ và giá trị tự do” mà chỉ là hành động mang tính thù địch.

Khi bức tường Berlin sụp đổ vào 26 năm trước, người ta tưởng rằng sự thống nhất thế giới đã đến nhưng cho đến nay, sự rạn nứt của châu Âu vẫn không được khắc phục, những bức tường vô hình đang di chuyển về phía Đông, bao vây lãnh thổ nước Nga, tạo nên sự đối đầu mới giữa Nga và NATO.

Mặc dù Liên Xô đã sụp đổ, thế giới không còn sự đối đầu thời Chiến tranh Lạnh, nhưng NATO vẫn tồn tại, bất kể đối thủ của nó là Khối Đồng minh Quân sự Warszawa sụp đổ đã lâu.

Ryman cho rằng, liên minh đang cố tình tìm cớ để làm suy thoái quan hệ với Nga nhằm khiến Moscow không bao giờ khôi phục được vị thế hùng mạnh của Liên Xô trong quá khứ, trở thành một đối thủ nguy hiểm nhất đối với họ trên toàn cầu, bất kể là hiện nay Nga không nuôi ý định đó.

Ý kiến của vị chuyên gia Đức được đưa ra trong bối cảnh tương lai của NATO đang bị nghi ngờ sau khi xuất hiện những lời chỉ trích về sự yếu ớt và vô tác dụng của khối này, đặc biệt là những phát ngôn của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump trong thời gian qua.

Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần mô tả khối Bắc Đại Tây Dương là một tổ chức lỗi thời, một sản phẩm thiếu hoàn thiện do xuất phát từ tư duy của thời chiến tranh lạnh.

Trong chiến dịch vận động tranh cử và sau thắng lợi trong cuộc bầu cử, Trump đã nhiều lần tuyên bố NATO là một liên minh quân sự “quá tốn kém”. Rõ ràng, ông Trump có ý định thực hiện những thay đổi lớn trong NATO.

Nhưng liệu trong tương lai khối này có bị giải tán hay không?

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong