Sunday, February 5, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnÔng Dương Khiết Trì không "chốt" được thời gian Donald Trump gặp...

Ông Dương Khiết Trì không “chốt” được thời gian Donald Trump gặp Tập Cận Bình

Cố gắng sắp xếp một cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump với Chủ tịch Tập Cận Bình là một trong những nội dung chính trong chương trình nghị sự của ông Dương.

Reuters ngày 27/2 đưa tin, Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì hôm qua 27/2 đã có cuộc đàm phán với Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ HR McMaster, Cố vấn cấp cao (con rể ông Trump) Jared Kushner, Chánh văn phòng Nhà Trắng Steve Bannon.

Sau đó ông Dương Khiết Trì đến chào xã giao Tổng thống Donald Trump. Ông chủ Nhà Trắng tiếp vị khách đầu tiên từ chính quyền Trung Quốc trong khoảng 5 đến 7 phút.

Trong chuyến công du này, ông Dương Khiết Trì đã đàm phán với các đối tác Hoa Kỳ về các vấn đề an ninh và khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh Trung – Mỹ. 

Tuy nhiên không có mốc thời gian cụ thể nào được chốt lại về một cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump với Chủ tịch Tập Cận Bình, một quan chức Mỹ cho biết.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời ông Dương Khiết Trì nói với Tổng thống Trump rằng, Trung Quốc sẵn sàng tăng cường giao lưu với Mỹ ở tất cả các cấp, mở rộng hợp tác, tôn trọng lợi ích cốt lõi và mối quan tâm lớn của nhau.

South China Morning Post ngày 28/2 dẫn lời Wu Xinbo, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Mỹ, Đại học Phúc Đán nhận định, hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Trung có thể diễn ra muộn nhất là hết tháng Năm này.

Jia Qingguo, người đứng đầu cơ quan nghiên cứu về Mỹ của Đại học Bắc Kinh thì cho rằng, cố gắng sắp xếp một cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump với Chủ tịch Tập Cận Bình là một trong những nội dung chính trong chương trình nghị sự của ông Dương Khiết Trì.

Đây là chuyến đi thứ 2 của ông Dương Khiết Trì, người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc đến Mỹ kể từ khi Trump đắc cử Tổng thống. Tháng 12 năm ngoái, ông Trì đã bay qua Mỹ gặp gỡ ứng viên Cố vấn An ninh quốc gia Michael Flynn ở New York.

Đa Chiều ngày 27/2 điểm tin nhận định, chuyến đi Mỹ của ông Dương Khiết Trì vẫn không thể hoàn thành mục tiêu “chốt” thời gian cho một hội nghị thượng đỉnh giữa ông Trump và ông Tập Cận Bình.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong