Friday, February 3, 2023
Trang chủGóc nhìn mớiTrung Quốc đối mặt với liên minh quân sự mới đáng gờm

Trung Quốc đối mặt với liên minh quân sự mới đáng gờm

Australia và Indonesia hôm qua (26/2) đã thông báo khôi phục hoàn toàn quan hệ quân sự song phương khi lãnh đạo hai nước tiến hành các cuộc hội đàm sau một cuộc khủng hoảng mà ở đó Indonesia cắt đứt các hoạt động hợp tác quân sự với Australia.

Hai nước láng giềng Australia và Indonesia đã rơi vào một đối đầu gay gắt từ hồi tháng 12 năm ngoái khi Jakarta tạm ngừng mọi hoạt động hợp tác quân sự với Canberra vì phát hiện hình ảnh xúc phạm ảnh tới Pancasila – hệ thống 5 tín điều thiêng liêng của Indonesia tại một căn cứ quân sự của Australia.

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cho biết, sau hai giờ hội đàm, ông và Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã “nhất trí khôi phục lại hoàn toàn các hoạt động quốc phòng và huấn luyện quân sự”.

Các lực lượng Indonesia và Australia đã hợp tác với nhau trên một loạt vấn đề quân sự, từ bảo vệ biên giới đến chống chủ nghĩa khủng bố, trước khi vấp phải cuộc khủng hoảng từ cuối năm ngoái.

Trong chuyến thăm đầu tiên đến Australia với tư cách là Nhà lãnh đạo Indonesia, ông Widodo cũng cho các phóng viên biết, hai nước láng giềng cũng đã đồng ý ký một thỏa thuận đối tác kinh tế lớn. “Cả hai nước chúng tôi đều cam kết sẽ ký một thỏa thuận thương mại tự do chất lượng cao – thỏa thuận đối tác kinh tế toàn diện Indonesia-Australia vào cuối năm nay”, ông Turnbull cho biết thêm.

Quan hệ Indonesia-Australia trong thời gian qua trải qua rất nhiều sóng gió. Australia từng bất mãn trước việc Indonesia tử hình hai người Australia bị kết tội buôn bán ma túy. Trong khi đó, Indonesia tức giận trước chính sách ngăn chặn quyết liệt tàu tị nạn đến từ quốc gia Đông Nam Á của Australia và vụ rò rỉ thông tin về việc tình báo Australia tìm cách nghe lén cựu Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono. Mới đây nhất, hai nước láng giềng Australia và Indonesia rơi vào một đối đầu gay gắt khi Jakarta tạm ngừng mọi hoạt động hợp tác quân sự với Canberra vì phát hiện hình ảnh xúc phạm ảnh tới Pancasila – hệ thống 5 tín điều thiêng liêng của Indonesia tại một căn cứ quân sự của Australia.

Tuy nhiên, bất chấp những sóng gió nói trên, Indonesia và Australia đều muốn duy trì mối quan hệ tốt đẹp giữa họ. Việc ông Widodo lựa chọn đến thăm Australia vào thời điểm này là một minh chứng cho thấy cam kết được khẳng định trước đó của Jakarta về việc mối quan hệ giữa họ với Canberra sẽ không bị ảnh hưởng bởi những scandal gần đây mà sẽ tiếp tục được tăng cường, củng cố. Jakarta và Canberra chia sẻ nhiều lợi ích chung trong một loạt lĩnh vực gồm thương mại, đầu tư, du lịch, chống buôn bán người, chống khủng bố, an ninh khu vực và các vấn đề an ninh xuyên quốc gia khác…

Ngoài ra, mối quan hệ hợp tác giữa Australia và Indonesia còn được đánh giá là có tầm quan trọng không nhỏ đối với an ninh và sự ổn định trong khu vực, đặc biệt trong bối cảnh Trung Quốc đang nổi lên theo hướng gây lo ngại cho các nước xung quanh họ.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong